Uống nước trà xanh mỗi ngày để minh mẫn hơn

Không phải ngẫu nhiêm mà trà xanh trở thành thức uống quen thuộc của nhiều người, nhiều nhà, đặc biệt là nhóm người cao tuổi. Thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước trà xanh tác động tích cực đến việc sản xuất tế bào não và cải thiện trí nhớ.

Trà xanh luôn nằm trong top các loại trà tốt cho sức khỏe nhất. Từ xa xưa, con người đã có thói quen uống nước trà xanh để tăng cường sự tỉnh táo, tập trung. Chỉ cần nhâm nhi ly trà nóng thì một lúc sau bạn sẽ cảm thấy hết mệt mỏi, vực dậy tinh thần, não bộ hoạt động nhanh nhạy hơn hẳn.

Lý giải tình trạng này một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience cho thấy, sau khi uống nước trà xanh hoặc trà đen hoạt động thần kinh của não chúng ta tăng lên đáng kể. Kết quả nghiên cứu và tổng hợp các nghiên cứu trước đó cho thấy, chất chống oxy hóa flavonoids có trong trà đóng vai trò then chốt trong quá trình này. Nó có thể kiểm soát tình trạng viêm, thúc đẩy hoạt động, chức năng của mạch máu và hạn chế sự tắc nghẽn của động mạch.

uong-nuoc-tra-xanh-3.jpg

Các nhà khoa học đến từ Đại học Newcastle đã phân tích tỉ mỉ các mẫu sóng não để xác định ảnh hưởng của trà lên chức năng thần kinh. Nghiên cứu có sự tham gia của 8 tình nguyện viên. Theo đó, mỗi tình nguyện viên được yêu cầu uống một cốc trà và hoạt động não của họ được đo lường thông quan các điện cực gắn vào đầu mỗi người. Kết quả cho thấy, nhóm nghiên cứu đã tìm ra ba loại sóng não tăng lên trong vòng một giờ sau khi uống trà, đó là sóng alpha, beta và theta.

Cụ thể, trong vòng 30 – 60 phút sau khi uống trà, sóng não theta của nhóm tình nguyên viên tăng đáng kể. Cả trà xanh và trà đen đều kích thích sóng theta liên quan đến chức năng nhận thức của con người này. Ngoài theta, sóng alpha và beta cũng tăng đáng kể nhưng ít hơn. Hai loại sóng này đã được chứng minh liên quan đến sự tỉnh táo, khả năng suy luận logic và trí nhớ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nghiên cứu dược liệu tại Đại học Newcastle, tiến sĩ Edward Okello cho biết: trà được cho là có nhiều tác dụng trong việc giúp thư giãn, gia tăng sự chú ý, làm đầu óc tỉnh táo. Phát hiện lần này của nhóm nhiên cứu cung cấp thêm bằng chứng khoa học xác thực về lợi ích của chè xanh và ảnh hưởng của nó đến não bộ.

uong-nuoc-tra-xanh-1.jpg

Trong khi đó, tại Trung Quốc, Yun Bai – Giáo sư tại Trường đại học Y Third Military (Trung Quốc) cho biết: “Trà xanh là một loại thức uống phổ biến trên thế giới và luôn là đề tài được quan tâm của khoa học nhờ vào đặc tính ngăn ngừa bệnh tim mạch. Giờ đây, khoa học còn tìm thấy một đặc tính trong trà xanh có thể ảnh hưởng đến cơ chế tế bào trong não”.

Loại chất ảnh hưởng đến tế bào não được giáo sư Yun đề cập trên tạp chí Molecular Nutrition and Food Research là EGCG (epigallocatechin-3 gallate). EGCG được biết như chất chống oxy hóa giúp chống lại các căn bệnh thoái hóa do tuổi tác. Giáo sư Yun khẳng định: “Chất EGCG giúp cải thiện chức năng nhận thức nhờ vào tác động sản sinh các tế bào não”.

Nhiên cứu được công bố trên Tạp chí học thuật Psychopharmacology của các nhà khoa học thuộc Đại học Basel, Thụy Sĩ thì khẳng định chiết xuất trà xanh giúp tăng cường nhận thức, bộ nhớ và hiệu quả kết nối não bộ. Trong nghiên cứu, các tình nguyện viên đã nhận và uống giải khát chứa triết xuất trà xanh trước khi thực hiện các bài kiểm tra sử dụng bộ nhớ.

uong-nuoc-tra-xanh-2.jpg

Sau đó, các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích các ảnh hưởng của việc uống nước trà xanh đến hoạt động não bộ của tình nguyện viên bằng cách chụp cộng hưởng từ (MRI). Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, có sự tăng kết nối giữa các thùy trong não là thùy trán và thùy đỉnh. Sự tăng kết nối này nâng cao khả năng thực hiện nhiệm vụ của những người tham gia nghiên cứu. Đồng thời, các nhà nghiên cứu còn phát hiện trà xanh có thể làm tăng độ dẻo khớp thần kinh.

Nhờ những công dụng của việc uống nước trà xanh với não bộ nói riêng và sức khỏe nói chung, những năm gần đây, trà và các sản phẩm từ trà đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đặc biệt, các công ty nước giải khát đã đầu tư nhiều sản phẩm chứa chiết xuất từ trà xanh để đáp ứng nhu cầu sử dụng đồ uống bảo vệ sức khỏe ngày càng cao của người tiêu dùng.

Ở Việt Nam, một nước xuất khẩu chè lớn và là một trong những quê hương của cây chè thì việc uống nước trà xanh càng trở nên đơn giản, dễ dàng. Đặc biệt, nước ta còn là nơi sản xuất nhiều loại trà quý, thơm ngon, tốt cho sức khỏe như trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang, trà Tân Cương Thái Nguyên, trà sen Tây Hồ… Đến nay, trà đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, len lỏi vào từng gia đình và trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Việt!

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369