Trà xanh mật ong: Thức uống thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích

Các loại trà xanh như trà shan tuyết Hà Giang, trà Tân Cương Thái Nguyên, trà sen Tây Hồ được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và nhiều công dụng cho sức khỏe. Ngoài cách uống trà đơn thuần, người dùng trà thường có xu hướng ướp hương hoặc pha với mật ong, chanh … để gia tăng hương vị. Dưới đây là những công dụng chính của trà xanh mật ong.

Công dụng của trà xanh mật ong

Đốt cháy chất béo hiệu quả

Trà xanh và mật ong đều là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong 2 thực phẩm này chứa nhiều hợp chất hữu ích giúp đốt cháy chất béo, ngăn hình thành mỡ thừa hiệu quả. Do đó, nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cách để giảm lượng calo dư thừa trong cơ thể thì đây được xem là giải pháp hữu ích. Chỉ cần pha một ấm trà xanh, rót nước trà ra cốc riêng rồi thêm 1 thìa mật ong vào khuấy đều. Trà xanh sẽ làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể trong khi mật ong làm giảm lượng calo mà cơ thể hấp thu. Bằng cách kết hợp hai thứ này, năng suất của quá trình đốt cháy chất béo sẽ tăng khoảng 17%.

Cải thiện chức năng não

Không chỉ đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, hỗ trợ trẻ hóa làn da, trà xanh mật ong còn làm cho bạn thông minh hơn vì nó tốt cho chức năng não của bạn. Trong trà xanh có lượng lớn cafein giúp não bộ tỉnh táo, minh mẫn. Khi kết hợp với mật ong sẽ làm tăng cường hương vị cũng như vitamin tốt cho sức khỏe não bộ của bạn.

Một số hợp chất trong trà xanh và mật ong còn giúp cải thiện sự tập trung vì các tế bào thần kinh được sử dụng tốt hơn. Nó cũng tăng thời gian phản ứng não và bộ nhớ. Đặc biệt, cafein trong trà xanh giúp tỉnh táo nhưng không nhiều như trong cà phê. Do đó, chúng không gây hại mà chỉ giúp não bộ của bạn ổn định và tăng tính tập trung, tăng hiệu quả công việc.

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Trà shan tuyết sau khi pha
Trà shan tuyết sau khi pha

Sâu răng và các vấn đề về răng khác đang là nỗi lo của nhiều người. Chúng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thẩm mĩ và khả năng ăn uống của người bệnh. Rất may, catechin có trong trà xanh mật ong có hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe răng miệng. Nếu mảng bám răng và các vấn đề răng miệng khác chủ yếu bắt nguồn từ vi khuẩn liên cầu mutans thì các catechins trong trà xanh mật ong giúp làm giảm tác dụng của vi khuẩn nàu và cải thiện sức khỏe răng miệng hiệu quả.

Tốt cho xương khớp

Loãng xương là vấn đề của mọi người, mọi nhà. Đặc biệt với phụ nữ lớn tuổi (mãn kinh) thì sự suy giảm mật độ xương sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề về xương khớp khác. Lúc này, người bệnh nên uống trà xanh với mật ong để tăng hương vị và tốt cho hệ thống xương khớp. Thức uống này sẽ giúp cơ thể có thể chủ động sản xuất chất chống oxy hóa và các hoạt chất chống viêm để bảo vệ mô cơ, mật độ, sự chắc khỏe của xương cũng như tăng cường khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng của việc uống trà xanh mật ong là tăng cường chất chống oxy hóa tuyệt vời cần thiết cho sức khỏe. Sự nhân lên của các tế bào hư hại trong cơ thể nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến ung thư. Trong khi đó trà xanh giúp cơ thể sản xuất chất chống oxy hóa ngăn cản quá trình gia tăng tế bào hư hại đó. Ngoài ra, uống trà xanh mật ong không chỉ hỗ trợ phòng bệnh mà còn giảm nhẹ triệu chứng ở một số thể ung thư…

Những ai không nên dùng trà xanh mật ong

Dù mang lại rất nhiều tác dụng nhưng hàm lượng caffeine và tanin trong trà xanh có thể gây hại cho một số người. Do đó, những trường hợp dưới đây không nên uống trà xanh mật ong:

– Người thiếu máu, thiếu sắt, thần kinh yếu

– Người mắc bệnh tim, tiểu đường

– Chức năng gan suy giảm, xơ gan

– Người bị bị táo bón, rối loạn chức năng đường ruột

– Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú…

Một số lưu ý khi sử dụng trà xanh mật ong

Trà xanh mật ong đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng chỉ đảm bảo công dụng và lợi ích sức khỏe khi được dùng đúng cách. Người dùng cần lưu ý:

Không uống lúc đói: Uống trà xanh trong lúc đói sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng cồn cào, nôn nao, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt…

Không uống ngay sau bữa ăn: Do trà xanh có chứa hàm lượng lớn tanin nên nếu bạn uống ngay sau khi ăn, chất này có thể kết hợp với sắt và protein trong thức ăn và làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể.

Không sử dụng trà xanh để qua đêm: Khi để qua đêm, một số vitamin trong trà xanh sẽ bị phân hủy, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Không sử dụng khi uống thuốc: Các chất trong trà xanh như tanin, caffeine có thể làm giảm, thậm chí gây phản tác dụng của thuốc.

Chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ mật ong: Thông thường, các bạn chỉ nên pha 1 – 2 muỗng nhỏ mật ong cho một cốc trà xanh. Việc dùng quá nhiều mật ong không những không tăng hiệu quả mà còn có thể gây phản tác dụng.

Trên đây là những công dụng và lưu ý để bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của trà xanh mật ong với sức khỏe. Ngoài những lưu ý khi pha và dùng trà, người dùng cũng nên thận trọng trong việc chọn trà. Nên chọn những loại trà có nguồn gốc từ tự nhiên, ít tiếp xúc với hóa chất gây hại như trà shan tuyết Hà Giang để đảm bảo tốt nhất hương vị và chất lượng trà.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369