Trà shan xanh

Trà Shan còn được gọi là trà Shan Tuyết, là trà cổ thụ trên độ cao 1500m, kết tinh của không khí, nắng, đất, nước trong lành từ vùng núi cao trên 1500m của vùng Yên Bái. Trà Shan có vị đặc trưng hậu ngọt, thanh khiết, có tác dụng kích thích tiêu hoá và chống lão hoá. Các búp trà được bà con dân tộc H’mong và Dao hái bằng tay, sản phẩm trà mang sự kết hợp của con người và thiên nhiên. Khi mua sản phẩm trà Shan bạn đã góp phần tạo cơ hội sống tốt hơn cho người nông dân trồng trà và bảo vệ môi trường.

cay-tra-shan-tuyet.jpg
cây trà shan tuyết mang trong mình hơi thở của núi rừng tây bắc

Giá trị của chè Shan Tuyết

Một chuyên gia người Nga đã đánh giá rằng chè Shan Tuyết có nước chè xanh, đủ 18 vị đầu đẳng của chè thế giới, chính vì điều này mà ông đã tự hỏi: Liệu đây có phải là nơi phát tích của cây chè?
Nếu bạn đã từng uống chè Shan Tuyết sẽ thấy, nước chè có màu xanh xanh, lại vàng óng, hương lan tỏa nhẹ nhàng, vị đậm đà, lúc đầu thì chát, sau dần thành vị ngọt.

Thu hoạch

Vụ cuối: tháng 8-9 âm lịch.
– Chè Shan Tuyết được hái nhanh trước khi mặt trời mọc, sao cho sương trắng vẫn còn đọng trên búp lá. Hình ảnh những cô gái Mông trong chiếc váy thổ cẩm đi hái chè trong màn sương ở độ cao 1400m vô cùng nên thơ hữu tình.
Không phải tự dưng mà chè Shan Tuyết lại được thu hoạch mau chóng trước khi mặt trời mọc, bở ánh nắng mặt trời sẽ kích thích quá trình quang hợp ở lá cây, làm cho vị chè chát hơn. Lớp tuyết phủ bên ngoài lá chè làm cho giá trị của chè Shan Tuyết cao hơn.

thu hoạch trè shan vụ hè thu
thu hoạch trè shan

Vụ xuân: Tháng 2-3 âm lịch
Đây là vụ thu hoạch chè cho chất lượng chè ngon nhất, bởi chè đã chịu đựng lạnh giá suốt mùa đông, hội tụ cả tinh hoa đất trời ban tặng trên đỉnh núi, làm cho hương vị càng đậm đà hơn bao giờ hết.

cách chọn lựa loại trà shan tuyết ngon và đúng chất trà cổ thụ

Thu hoạch chè Shan Tuyết khó hơn những loại chè khác rất nhiều, bởi để có được chè Shan Tuyết ngon, người dân phải nhanh chóng hái chè trong vài ngày đẹp nhất của mỗi mùa, chịu cái sương lạnh của buổi sớm ở độ cao 1400m không phải là điều dễ dàng. Ở Yên Bái, người ta trồng chè không bằng những công nghệ cao mà hoàn toàn thủ công. Ở đây, bạn cũng không thấy được cái sự vội vã, làm chỉ để vì mục đích kinh tế, mà đồng bào Mông ở đây đã coi chè Shan Tuyết như 1 phần cuộc sống của mình rồi. Ấy là nét đặc trưng, quyến rũ vô cùng tuyệt vời mà không phải giống chè nào cũng có..

ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng trà cổ thụ

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369