Trà shan tuyết Tà Xùa

Địa danh Tà Xùa (huyện Bắc Yên – Sơn La) không chỉ được biết đến là thiên đường mây ải Bắc ở độ cao gần 2000m so với mực nước biển mà còn nổi tiếng với đặc sản chè shan tuyết có tuổi đời hơn 100 năm, đặc biệt thơm ngon.
Shan tuyết là trà sạch được nuôi lớn bởi thiên nhiên
Shan tuyết là trà sạch được nuôi lớn bởi thiên nhiên
…Anh đến Tà Xùa sương phủ mênh mông. 
Thương búp chè non nảy chồi trong giá rét,
Rễ cổ thụ oằn mình trong lòng đất.
Chắt lọc cho đời hương vị thanh tao…”
Rừng chè shan tuyết trong mây mù – sự kết tinh từ hàng trăm năm rễ oằn mình trong lòng đất. Cây chắt chiu từng giọt nắng, thấm nhuần những hạt sương. Bởi đó là đứa con của đất trời, sinh thành khó nhọc, từ nơi cao nhất, trong lành và thanh khiết nhất.
Shan tuyết có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Shan tuyết có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Shan tuyết có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏeChè shan tuyết, khi pha hương thơm ngào ngạt, uống vào có vị thanh, vị ngọt hậu đọng trong miệng. Nhiều người sau khi thưởng thức đã không thể nào quên, mà tìm về đây để tận hưởng hương vị nguyên bản chè shan tuyết cổ thụ ở Tà Xùa.
Cái cảm giác ấm lòng khách đường xa khi chúng tôi mới đặt chân đến Tà Xùa vào lúc nửa đêm và thưởng thức một ấm chè shan tuyết chính hiệu giữa không gian bảng lảng sương khói xứ mây mù.

de-pha-tra-ngon-can-nhiet-do-thich-hop.jpg
để trà shan có mùi vị tốt, nước sôi cần đạt tới độ
Đặc điểm: Màu nước vàng sáng, hương thơm thanh khiết của cây trà cổ thụ, vị chát dịu, ngọt hậu.

Công dụng:Thanh lọc cơ thể, giảm cholesterol, tốt cho tim mạch, răng miệng, nâng cao hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe.

 Trà san tuyết  được làm từ những ngọn chè non Shan Tuyết. Là thượng phẩm trà quý hiếm bậc nhất. Cái tên gọi Shan Tuyết – nghĩa là tuyết trên núi, được bắt nguồn từ sắc trắng tinh khôi như tuyết của lớp lông mao dày trên búp chè non. Chè được người dân H’Mông hái chè bằng tay vào mỗi sớm mai khi sương sớm còn giăng trên đỉnh núi. Rồi chè được đem về “sao” bằng tay, tự tay “cảm” nhiệt độ. Những người H’Mông, bằng kinh nghiệm lâu năm, cho ra đời những búp trà tròn trịa, nguyên lành. Búp trà được giữ nguyên lớp tuyết trắng và hương thơm độc đáo của đại ngàn qua cả trăm nămluu-y-khi-uong-tra-xanh-1.jpg

Những ai yêu trà, yêu thiên nhiên, yêu cái ban sơ bình dị hãy một lần “dạm ngõ” với chén trà Shan. Chắc chắn rằng tách trà thơm cùng những phút giây tĩnh lặng sẽ khiến bạn quyến luyến hài lòng. Cuối cùng, xin mượn lời thơ của bạn Quỳnh Phương để thay lời kết:

“Sớm hôm khai vị tách trà 
Vị đăng đắng, ngọt hương ngà ngà say 
Trà ngon thêm vị trầu cay 
Mở ra câu chuyện một ngày vui tươi…” 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369