Trà shan tuyết phìn hồ

Tỉnh Hà Giang có hơn 20.000 ha chè. Trong đó 60% diện tích là chè Shan tuyết cổ thụ sinh sống tại các xã vùng cao thuộc các huyện Hoàng Su Phì, Quang Bình, Vị Xuyên, Xín Mần. Ðây được coi là “Vàng xanh” của núi rừng Hà Giang. Bởi chè Shan là giống chè ngon lại sinh sống tự nhiên trên các đỉnh núi cao khoảng 1.000 m so với mặt nước biển.

Bản chất vùng chè cổ thụ Hà Giang là SẠCH. Đó là điều khác biệt không phải vùng chè nào trong nước cũng có. Chè cổ thụ sinh sống trên núi cao, môi trường đất, nước, không khí trong lành và không bị tác động từ các biện pháp lý, hóa học ảnh hưởng đến môi trường cũng như chất lượng cây trè.

Chè Shan Tuyết Phìn Hồ – Chè của người Dao 

Cộng đồng người Dao Đỏ của Phìn Hồ sống trong những ngôi làng nhỏ và yên bình ở vùng cao nguyên của tỉnh Hà Giang. Người Dao Đỏ là một nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Tỉnh Hà Giang nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km.

Trà shan tuyết Hà Giang
Trà shan tuyết Hà Giang

Chè shan tuyết cổ thụ là một phần của cuộc sống của các gia đình nơi đây. Chính vì thế người dân nơi đây đã học cách chăm sóc, thu hoạch và sản xuất trà quý của từ thế hệ này sang thế hệ khác. Người Dao Đỏ tin rằng trà của họ là một loại thuốc tự nhiên quý giá. Vì trà có thể được sử dụng như một cách để cai nghiện; ngăn ngừa bệnh tim, viêm khớp và giảm nguy cơ bị ung thư.tra-san-tuyet-ha-giang-1

Chè Shan tuyết cổ thụ – chất lượng cao cấp

Chè Shan tuyết nơi đây thuộc giống Shan Tuyết lá rộng. Các cây chè trên 100 tuổi và phát triển trong điều kiện khí hậu lạnh. Những vùng trà cổ này nằm ở độ cao trên 1.500m nơi độ ẩm và ánh nắng mặt trời làm mềm lá và tăng tỷ lệ axit amin, polyphenol và chất chống oxy hóa. Thu hoạch diễn ra 2 – 3 lần mỗi năm trong đó chè được hái cẩn thận và được gia đình Dao đỏ chế biến. Thời gian thu hoạch có ảnh hưởng lớn đến đặc điểm của từng mẻ. Lần đầu tiên của mùa xuân cung cấp trà tốt nhất trong năm. Trà xanh, trà trắng, trà đỏ và trà đen đều được thu hoạch từ cùng một cây, nhưng được xử lý khác nhau để đạt được mức độ oxy hóa khác nhau.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369