Trà shan tuyết mộc châu

Khác với trà San Tuyết ở Hà Giang, ở Núi Giàng,.. Cây chè Shan tuyết Mộc Châu có một số các đặc điểm khác biệt về mặt hình thái: thân cây to hơn (vì là thân gỗ, còn các loại chè khác là thân bụi); cành và tán cây dài hơn; lá dài hơn, to hơn, có màu xanh đậm hơn và nhiều răng cưa hơn lá của những loại chè khác; mặt dưới lá chè của chè Shan tuyết có một lớp lông trắng.

Đặc tính hình thái sinh vật học chè Shan tuyết Mộc Châu không khác so với chè Shan ở các vùng khác như Suối Giàng, Nghĩa Lộ (Yên Bái) hay các huyện của các tỉnh Lào Cai, Hà Giang hoặc Lạng Sơn. Tuy nhiên thành phần cơ giới búp và nhất là thành phần sinh hoá búp thì có những sai khác đáng kể.
Các đặc điểm về hình thái và năng suất của chè Shan tuyết Mộc Châu được thể hiện như sau:
Các tính chất, chất lượng đặc thù của chè Shan tuyết Mộc Châu có được trước hết là do chè được trồng ở độ cao địa hình lớn (trên 900m so với mặt nước biển). Ở độ cao địa hình như vậy, không khí mát mẻ quanh năm (nhiệt độ trung bình 18,50C), nhiệt độ thường bị hạ thấp vào ban đêm, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn (từ 120C-150C), độ ẩm không khí trung bình năm 85%, lượng mưa trung bình 1559,9mm/năm, số giờ nắng trung bình 1905 giờ/năm, sương mù thường từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, dày đặc từ 16 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau. Với đặc điểm này, búp chè Shan tuyết Mộc Châu sẽ tích lũy hương thơm mạnh hơn, hàm lượng tanin, chất hòa tan trong búp chè đều cao hơn so với các loại chè Shan tuyết trồng ở nơi khác. Đất trồng chè Shan tuyết là loại đất đỏ vàng trên đá sét biến chất, đất đỏ nâu phát triển trên đá vôi, đất nâu đỏ trên đá macma bazơ và trung tính, đất vàng đỏ trên đá macma axit, đất mùn vàng đỏ trên đá sét biến chất, tầng dầy đất trên 70cm, độ dốc nhỏ hơn 250, đất đầy đủ đạm, lân, kali và canxi.

 

 

 

 

 

 

Viết một bình luận

Chat Zalo
0936.186.369