Trà shan tuyết là gì

Trà Shan Tuyết là gì?

Trà Shan Tuyết (hay chè Shan tuyết) là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là trà tuyết. Trà Tuyết Shan có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao.

uống trà xanh tốt cho sức khỏe

Cây trà là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, khi hái trà phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc trà vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Trà Shan tuyết có chất lượng tốt. Trà Tuyết Shan thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là trà sạch

cây trà shan tuyết mọc tự nhiên trên vùng núi cao hà giang
cây trà shan tuyết mọc tự nhiên trên vùng núi cao hà giang

Đây đặc sản đặc trưng của Trà Việt Nam, được mệnh danh là “đệ nhất danh trà Việt”. Do sinh trưởng hoang dã tại những vùng núi cao ở miền Tây Bắc Việt Nam với khí hậu lạnh và sương mù bao phủ quanh năm, độ cao 2000m đến 2800 m so với mực nước biển, tốc độ sinh trưởng của chè Shan Tuyết thường chậm hơn so với chè thường. Tuy nhiên, chính môi trường sống hoang dã, không có tác động của con người này lại giúp cho cây trà có tuổi thọ rất cao, từ 100 đến 200 năm tuổi và vươn mình thành những cây cổ thụ to lớn

Giới thiệu về trà Shan Tuyết : Đây loại cây gỗ lớn, thân cổ thụ có lớp giống như mốc trắng bao phủ toàn thân, cao đến hàng chục mét. Người ta chỉ lấy phần búp và lá non của những cây cổ thụ trà này để làm trà. Búp trà khá lớn, từ 0,7-0,9 kg, lá trà dày, trên bề mặt có tuyết trắng.

Trà xanh rất tốt cho sức khỏe
Trà xanh rất tốt cho sức khỏe

So với các loại trà bình thường, trà Shan Tuyết cổ thụ có một số điểm khác biệt:

  • Búp trà cuồn chặt và có lớp tuyết trắng, hình dáng búp sau quá trình chế biến cũng có đặc điểm riêng.
  • Thời gian thu hoạch của Tuyết Shan cổ thụ trà kéo dài đến 3 tháng, dài hơn rất nhiều so với thời gian 15-20 ngày của trà bình thường. Trong 4 vụ chè trong một năm, trà vụ Đông và vụ xuân cho hương tốt nhất, còn nếu xét về độ đậm đà nhất thì phải là trà mùa thu.
  • Vùng trồng cây trà Tuyết Shan là có sẵn trong tự nhiên, không phải do con người canh tác.
  • Chỉ có ở những vùng núi cao với khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt, trà mới có thể sinh trưởng và cho chất lượng trà như bình thường.
  • Khi pha trà, không cần tráng một nước đầu tiên như pha trà bình thường vì nguyên liệu làm ra trà có nguồn gốc tự nhiên và không hề sử dụng chất hóa học trong quá trình sản xuất. Đừng bỏ lỡ bài viết Cách pha trà Shan Tuyết nếu bạn không muốn thưởng thức trọn vẹn tinh túy của trà

 

 

 

 

 

Viết một bình luận

Chat Zalo
0936.186.369