Trà shan tuyết cổ thụ Tây Bắc có gì đặc biệt?

Trà shan tuyết cổ thụ Tây Bắc là loại cây thân gỗ to, búp chè non mọc theo từng chùm trên cành. Không giống các loại chè nổi tiếng khác như chè Thái Nguyên, chè Tuyên Quang chỉ là những cây chè đốn thấp, tiện cho việc thu hái nhưng dễ bị bụi bẩn, lây lan sâu bọ. Trà shan tuyết có thân cây cao to, các cây trồng khá xa nhau nên người hái thường phải trèo lên từng cây để hái chè.

Nhiều người dân sống cạnh những vườn trà shan tuyết cổ thụ Tây Bắc lớn kể lại, chè có nguồn gốc từ lâu đời, được mang đến vùng núi Tây Bắc (đặc biệt là Hà Giang) do chúng mọc lẫn trong những cây giống khác. Khi đến vùng đất này, chúng đã nhanh chóng thích nghi và phát triển khỏe mạnh, mọc ra những búp non xanh, mềm mượt như chứa đựng cả tinh hoa của đất trời.

tra-shan-tuyet-co-thu-tay-bac-1

Đến khi người nông dân đi phát nương làm rẫy và phát hiện thì đã để lại, di chuyển thành một số bãi chè nhỏ và chăm sóc để chúng phát triển tốt hơn. Đến nay, qua nhiều đời chăm sóc, bảo tồn, trà shan tuyết cổ thụ Tây Bắc đã trở thành cây đặc sản, là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình ở Tây Bắc nói chung và Hà Giang riêng.

Cây chè shan tuyết hiện được người dân gây trồng ở nhiều nơi. Đặc biệt, khắp các thôn bản trên các sườn núi của vùng đất Hà Giang đều xuất hiện cây chè này. Chè mọc tốt nhất ở những vùng núi có độ cao trên 1200m so với mực nước biển. Do phù hợp với thời tiết mát mẻ, khí hậu, thổ nhưỡng và sinh thái ở đây nên cây chè shan tuyết sinh sống và phát triển rất tốt.

tra-shan-tuyet-co-thu-tay-bac-2

Đặc biệt, nếu đến các vùng như cao nguyên đá Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Lũng Phìn, Tham Vè, Bó Đướt (Vị Xuyên) bạn sẽ bắt gặp nhiều đồi chè shan tuyết lấp ló trong mây và cả những gốc chè shan tuyết cổ thụ từ 100 – 300 tuổi. Những địa danh này cũng là điểm du lịch hấp dẫn, là nơi du khách được thỏa mình thưởng thức những lễ hội văn hóa độc đáo, được uống thử những chén chè shan tuyết thơm ngon nhất ngay tại quê hương của loại chè độc đáo này.

Trao đổi thêm với người làm trà shan tuyết cổ thụ Tây Bắc, bạn sẽ biết rằng chè được thu hoạch 4 vụ một năm. Vụ đầu tiên cũng là vụ chè ngon nhất là vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4. Vụ chè thứ 2 được thu hoạch vào khoảng tháng 5 và 6, vụ chè thứ 3 vào tháng 8 và vụ cuối là khoảng tháng 10 đến hết tháng 11.

tra-shan-tuyet-co-thu-tay-bac-3

Do sản lượng chè không lớn nên sau khi hái búp chè non từ cây về, người dân sẽ tiến hành sao khô thủ công rồi đóng gói để đem đi bán. Trà shan tuyết cổ thụ Tây Bắc khô có 2 loại là loại chè lá nhỏ có tán hình mâm xôi hoặc dạng nến và chè lá to. Riêng ở Hà Giang, loại chè lá nhỏ chiếm phần lớn trong tổng chè shan tuyết và có nhiều ở Lũng Phì. Còn loại chè lá to thì được thu hoạch nhiều ở vùng chè cổ Bó Đướt, Thượng Sơn (Vị Xuyên).

búp trà shan tuyết cổ thụ tây bắc một tôm một lá
búp trà shan tuyết cổ thụ tây bắc một tôm một lá

 

Đến các địa danh nổi tiếng về trà shan tuyết cổ thụ Tây Bắc, bạn còn được chỉ cho cách pha trà sao cho thơm ngon nhất. Bởi để thưởng thức món trà shan tuyết thơm ngon nhất thì không chỉ chất lượng trà mà pha trà cũng cần có “nghệ thuật”. Bạn phải cho lượng chè phù hợp với khẩu vị, rót chút nước nóng vào xuyến tráng một lượt cho chè sạch, đổ bỏ nước tráng chè đi rồi mới cho nước nóng đầy ấm và ngâm từ 3 – 5 phút đề chè ngấm đều.

Đối với những mê trà, sành về trà thì có lẽ trong tủ trà không bao giờ có thể thiếu chè san tuyết. Hiện nhiều người yêu trà và du khách cũng thường dành thời gian để đến những bản trồng chè nổi tiếng và tự tay chọn mua cho mình gói chè thơm ngon nhất. Tuy nhiên, nếu không có thời gian để đến tận nơi, thưởng thức và trải nghiệm thì bạn vẫn có thể mua trà shan tuyết cổ thụ chất lượng cao tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Starfoods Việt Nam.

sản phẩm phong vân trà từ cây trà shan tuyết
sản phẩm phong vân trà từ cây trà shan tuyết

Starfoods luôn đồng hành cùng bạn trong việc khám phá và thưởng thức những nông sản đặc trưng, chất lượng cao của Việt Nam!

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369