Những nguyên tắc cần nhớ khi uống trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang

Mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho rẻo cao Hà Giang bầu khong khí mát mẻ, trong lành cùng nguồn nước sạch dồi dào, phù hợp để phát triển giống chè shan tuyết đặc sản. Chè nơi đây được trồng, chăm sóc tỷ mỉ, thu hái và chế biến thủ công qua nhiều thế hệ. Cây chè không chỉ cho ra loại trà thơm ngon hàng đầu mà còn chuyên trở nét văn hóa, sự mộc mạc, thân thiện của người dân Hà Giang. Vậy trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang là gì? Khi uống trà cần nhớ những nguyên tắc nào?

Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang có gì đặc biệt?

Những năm gần đây, du khách đến với Hà Giang không chỉ bởi chợ tình Khâu Vai, cao nguyên đá Đồng Văn, những cánh đồng phủ kín hoa tam giác mạch mà còn bởi những đồi chè shan tuyết lấp ló trong làn sương và mây mù quanh năm bao phủ. Mỗi chiếc lá chè shan tuyết lại được phủ thêm một lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết. Đây cũng là lý do cái tên “shan tuyết” ra đời níu lòng người yêu chè và du khách bốn phương.

Hiếm có nơi nào mà những cây chè cổ thụ lại có “tuổi thọ” và kích thước lớn như ở Hà Giang. Có những cây lên đến 300 – 400 tuổi mà một vòng tay người lớn cũng ôm không xuể. Trên cây có những cành vươn dài, vững trãi, vỏ cây phủ một lớp địa y mốc trắng, bắt mắt. Hiện trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang được trồng vào bảo tồn nhiều ở các huyện như Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang, Vị Xuyên. Quang Bình.

tra-shan-tuyet-co-thu-ha-giang-3

Khác với chè ở những vùng trồng chè lâu năm khác, trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang vẫn giữ nguyên được nét mộc mạc, thân thiện với thiên nhiên và tuyệt đối nói không với thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kích thích… Để bảo vệ cây chè, người trồng chè ở Hà Giang đã kết hợp nhiều loại thảo mộc có khả năng chống lại, xua đuổi, tiêu diệt sâu bệnh để làm thuốc bảo vệ thực vật tự nhiên cho chè. Bởi vậy cây chè vẫn có thể phát triển tốt, cho năng suất ổn định, môi trường xung quanh được bảo vệ và đặc biệt là chất lượng chè thành phẩm tốt, tuyệt đối không có dư lượng hóa chất độc hại.

Không chỉ được chồng và chăm số tỉ mỉ, khâu thu hái và chế biến trà shan tuyết cổ thụHà Giang cũng khiến nhiều người tấm tắc ngợi khen. Để làm ra loại chè thành phẩm chất lượng, những nghệ nhân làm chè ở Hà Giang luôn phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt. Khi hái chè, người hái phải chọn những búp tươi non, không sâu bệnh, hái đúng theo quy chuẩn của từng loại chè (chè 1 tôm, chè 1 tôm 1 lá hoặc chè 1 tôm 2 lá). Trong quá trình chế biến, người làm chè cũng phải đặc biệt chú ý từ nhiệt độ lửa, thời gian cho chè vào luộc, thời điểm vò, thời gian sao khô…

Ngoài ra, người làm trà shan tuyết cổ thụ Hà Giangvẫn giữ phong tục của cha ông là không hái chè vào 3 ngày âm lịch cố định trong năm. Đó là ngày “Thần Gió” 20/1, ngày “Thần Sấm” 1/3 và ngày “Lợn Rừng” 3/3. Theo truyền thuyết, nếu hái chè vào những ngày này thì búp chè sẽ bị hỏng, chè sao lên sẽ mất đi vị ngon vốn có.

tra-shan-tuyet-co-thu-ha-giang-2

Nguyên liệu chế biến tốt, quy trình nghiêm ngặt và sự tận tâm của người làm chè đã giúp những gói trà shan tuyết cổ thụ Hà Giangtrứ danh đến với tay người tiêu dùng. Trà chuẩn của người Hà Giang luôn sạch, thơm ngon mà không cần sử dụng bất cứ phụ gia làm tăng mùi vị. Nước chè pha lên có màu vàng như mật ong với một lớp tuyết mỏng trôi bồng bềnh trên mặt nước. Nhấp một ngụm trà nhỏ, người dùng sẽ cảm nhận được hương thơm dìu dịu, vị hơi đắng nơi đầu lưỡi và cuối cùng là vị ngọt thanh lan tỏa khắp khoang miệng.

Những nguyên tắc khi uống trà

Từ lâu, thưởng trà đã trở thành nét đẹp văn hóa độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực của người Việt Nam. Uống trà đúng cách không chỉ giúp người dùng thưởng thức chén trà thơm ngon, thuần hậu mà còn có tác dụng tốt đến sức khỏe và sắc đẹp của người dùng. Người xưa từng nói, nước trà đắng mà tính hàn, trong âm có âm nên có thể thanh nhiệt, tả hỏa hiệu quả. Hỏa lại là căn nguyên của trăm bệnh nên việc uống trà đúng cách sẽ giúp trăm bệnh tật được thanh trừ.

sử dụng trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang đúng cách
sử dụng trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang đúng cách

Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giangcũng vậy, dù trà ngon và rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần có cách dùng đúng đắn. Người dùng nên ghi nhớ và áp dụng những nguyên tắc khi uống trà sau:

Tránh uống trà lạnh: Một số loại trà thảo dược như trà sơn mật hồng sâm rất tốt khi uống lạnh. Tuy nhiên, trà xanh uống lạnh có thể gây đình trệ khí, khiến người dùng phát sinh nhiều đờm tiết.

Tránh uống trà khi đói : Lý do là bởi trà xanh như trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang sẽ xâm nhập phế phù làm cho tỳ vị của người dùng bị lạnh. Khiến người dùng dễ rơi vào tình trạng bụng cồn cào, nôn nao, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể khó chịu… Điều này rất nguy hiểm cho cơ thể.

Không ủ trà lâu, không đun lại, không uống trà để qua đêm: Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang ủ lâu dễ bị oxy hóa, nhiễm vi khuẩn có hại. Người dùng cũng lưu ý là không đun nóng lại trà vì việc đun lại nước trà sẽ làm các nguyên tố vi lượng trong trà biến đổi thậm chí gây hại cho sức khỏe. Với những ấm trà để qua đêm, người dùng cũng nên bỏ, thay bằng ấm trà mới vì khi để qua đêm, một số vitamin trong trà xanh sẽ bị phân hủy, nhiều vi khuẩn, vi nấm xâm nhập gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

tra-shan-tuyet-co-thu-ha-giang-1(1

–  Tránh uống trà ngay trước hoặc ngay sau bữa ăn: Nếu uống trà ngay trước bữa ăn, nước trà sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, làm giảm khả năng tiêu hóa và khiến người dùng cảm thấy bụng ậm ạch, khó chịu, đầy hơn, ăn không tiêu. Nếu uống ngay sau bữa ăn, axit tannic có trong lá trà sẽ làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng, khó hấp thụ. Nước trà cũng ứng chế khả năng hấp thụ chất sắt. Do đó, hãy uống chè xanh sau khi ăn khoảng 30 phút để có lợi cho sức khỏe.

–  Tránh uống trà quá đặc: Trà có tác dụng tạo cảm giác hưng phấn, tỉnh táo, tăng năng suất công việc. Tuy nhiên, nước trà đặc sẽ đẩy sự hưng phấn của cơ thể bạn lên quá cao, gây ảnh hưởng không tốt cho thần kinh và hệ tim mạch. Đặc biệt, ở những người bị cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, viêm gan, viêm thận… thì việc uống trà vào lúc đói sẽ làm bệnh nặng hơn. Với phụ nữ đang cho con bú, lạm dụng nước trà đặc cũng khiến sữa ít đi.

không nên uống trà shan quá đặc
không nên uống trà shan quá đặc

 

 

Tránh kết hợp đường và không dùng nước trà để uống thuốc : Không dùng trà kèm với đường vì nước có thể bị mất đi chất dinh dưỡng, hương vị và tác dụng vốn có. Nếu thích ngọt, người yêu trà có thể thêm một chút mật ong và không nên cho thêm bất kỳ chất gì khác vào trà. Đặc biệt, người yêu trà shan tuyết cổ thụ Hà Giangcũng cần lưu ý là không dùng nước trà để uống thuốc. Bởi axit tannic có trong lá trà sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.

Tránh uống trà trước khi đi ngủ: Như đã đề cập ở trên, nước trà có thể tạo cảm giác tỉnh táo, hưng phấn. Do đó, nó cũng gây một tác dụng phụ là làm mất ngủ. Điều này lại càng nghiêm trọng ở những người mới uống trà. Do đó, không nên uống trà ngay trước khi lên giường ngủ.

Phụ nữ trong thời kỳ “đèn đỏ” không nên uống trà : Trà xanh nói chung và trà shan tuyết Hà Giangnói riêng có khả năng kích thích lưu thông máu hiệu quả. Do đó, uống trà vào thời kỳ đèn đỏ sẽ khiến người phụ nữ bị mất máu nhiều hơn. Hơn nữa, trong kỳ kinh nguyệt phụ nữ thường hay xuất hiện triệu chứng bị táo bón. Mà chất Tannin có trong trà xanh lại làm chứng táo bón trầm trọng hơn….

Trên đây là một số thông tin về trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang và những nguyên tắc khi uống trà. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích để bạn thưởng thức trà shan tuyết một cách trọn vẹn nhất.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369