Những nghiên cứu làm sáng tỏ công dụng của nước chè với sức khỏe

Từ xa xưa, cha ông ta đã dùng nước chè như môt liệu pháp bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Vậy trong nước chè có những thành phần gì? Chúng tốt cho sức khỏe như thế nào? Hãy cùng điểm qua công dụng và những nghiên cứu giúp làm sáng tỏ công dụng của nước chè với sức khỏe dưới đây nhé!

Công dụng của nước chè 1: Vắc xin tự nhiên

Nước chè xanh có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể thông qua những hoạt chất tương tự như vắc xin. Tuy đây chỉ là giả thiết nhưng nó có cơ sở khoa học và đã được chứng minh qua một số nghiên cứu. Theo những nghiên cứu này công dụng của nước chè là tạo ra loại anti-gen giống hệt các nguyên tố hóa học đặc trưng nằm trên bề mặt tế bào các vi khuẩn gây bênh. Do đó, khi uống nước chè, bạn không chỉ được bổ sung vitamin, khoáng chất mà còn tương tự như một dạng tự tiêm chủng. Nhờ nước chè, cơ chế miễn dịch trong cơ thể có cơ hội nhận biết anti-gen của vi trùng, vi rút hay vi nấm để sớm có giải pháp chống chọi hiệu quả.

cong-dung-cua-nuoc-che-2.jpg

Cụ thể, để kiểm tra công dụng của nước chè với limfocyty T (bạch cầu đóng vai trò một trong những thành phần cơ bản của hệ miễn dịch), các nhà sinh học Mỹ thuộc Đại học Harvard đã tiến hành trắc nghiệm đối với một nhóm tình nguyện viên trong quá khứ không hề có thói quen uống nước chè hoặc cà phê hàng ngày.

Nhóm nghiên cứu chia tình nguyện viên thành 2 nhóm nhỏ. Trong đó, nhóm đầu tiên uống 5 ly nước chè nhỏ mỗi ngày, nhóm thứ hai uống 5 ly cà phê nhỏ. Hai tuần sau thử nghiệm, nhóm nghiên cứu quan sát và thấy được sự tăng trưởng rõ tệt của những tế bào có khả năng thải loại mần bệnh ở những người uống nước chè. Các limfocyt T đã khởi động hệ đề kháng của cơ thể sẵn sàng chiến đấu nên phòng ngừa bệnh tật tốt hơn. Cùng thời gian này các nhà khoa học không quan sát được phản ứng ở hê miễn dịch của nhóm uống cà phê.

Công dụng của nước chè 2: Chống nhồi máu cơ tim

Một công dụng của nước chè (chè shan tuyết Hà Giang, chè sen Tây Hồ, chè Tân Cương Thái Nguyên…) khác đã được nghiên cứu là khả năng chống nhồi máu cơ tim và các bệnh lý tim mạch hiệu quả. Theo đó, cuối tháng chín 2009, các nhà kha học Nhật Bản thuộc Đại học Okayma đã công bố công trình nghiên cứu cho thấy những người cao tuổi thường uống nước chè xanh có thể được khoảng 75% nguy cơ bệnh tim mạch.

cong-dung-cua-nuoc-che-1.jpg

Kết quả công trình nghiên cứu về công dụng của nước chè này như một lời xác nhận tính trung thực của nghiên cứu do các nhà khoa học Hy Lạp công bố trước đó 1 năm trên tạp chí “European Journal of Cardiovascular Prevention and Rehabilitation”. Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Y Athen thì công dụng của nước chè là cải thiện chức năng làm sạch tế bào màng trong niêm mạc mao mạch, giảm nguy cơ dẫn đến xơ vữa động mạch và phòng chống nhóm bệnh tim mạch, biến chứng trên hệ tim mạch hiệu quả…

Công dụng của nước chè 3: Giảm stress, cải thiện trí nhớ

Trà xanh còn có khả năng giải tỏa căng thẳng, đẩy lùi áp lực công việc, stress kéo dài và tăng cường trí nhớ…
Trà xanh còn có khả năng giải tỏa căng thẳng, đẩy lùi áp lực công việc, stress kéo dài và tăng cường trí nhớ…

 

Không dừng lại ở khả năng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa nhồi máu cơ tim và nhóm bệnh lý tim mạch, một số công trình nghiên cứu còn cho thấy nước trà xanh còn có khả năng giải tỏa căng thẳng, đẩy lùi áp lực công việc, stress kéo dài và tăng cường trí nhớ…

Năm 2006, các nhà khoa học ở Đại học Luân Đôn đã phát hiện ra chi tiết thú vị về công dụng của nước chè. Theo đó, thường xuyên uống nước chè sẽ kích thích hoạt động của các hormone trong cơ thể để giải tỏa căng thẳng, giảm stress thường nhật. Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle thì cho răng uống nước trà hàng ngày là giải pháp để bảo vệ não bộ trước nguy cơ mắc bệnh đãng trí. Năm 2004, trên tạp chí “Psychoterapy Reasearch” nhóm nghiên cứu của Đại học Newcastle do giáo sư Ed Okello chỉ đạo đã công bố kết quả nghiên cứu khẳng định rằng nước chè có khả năng phong tỏa một số enzym chủ chốt kích thích khởi phát bệnh đang trí và những vấn đề liên quan đến trí nhớ ở người cao tuổi.

Công dụng của nước chè 4: Phòng chống ung thư

 

trà shan tuyết có khả năng ngăn ngừa ung thư
trà shan tuyết có khả năng ngăn ngừa ung thư

 

Ung thư được xem như là án tử với nhiều người, nhiều gia đình. Tuy nhiên với những thành phần hóa học đặc biệt, nhóm sản phẩm từ chè (bao gồm các loại chè phổ biến của nước ta như chè shan tuyết, chè ô long, chè Thái Nguyên…) có thể phòng bệnh, giảm nguy cơ ung thư, thậm chí giảm nhẹ triệu chứng của một số loại ung thư.

Các nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy lá chè sấy khô chứa catechin. Hợp chất tự nhiên này có khả năng kìm hãm quá trình nhân bản của tế bào ung thư. Catechin cũng tiêu diệt các gốc tự do – nguyên nhân của quá trình lão hóa và hàng trăm bệnh lý lớn nhỏ trong cơ thể. Nghiên cứu còn chứng minh rằng dù tế bào ung thư đã hình thành thì catechin cũng có khả năng kìm hãm sự phát triển, giảm bớt triệu chứng của bệnh.

Tháng tư năm 2004, trên tạp chí chuyên ngành “Experimental Biology” các nhà khoa học Mỹ ở California đã công bố kết quả một số công trình nghiên cứu chứng minh rằng thường xuyên uống nước chè giúp kìm hãm sự phát triển của u tuyền liệt tuyến. Đến tháng 12/2005, tạp chí chuyên ngành “Archives of Internal Medicine” đã giới thiệu công trình nghiên cứu chứng minh công dụng của nước chè xanh trong việc phòng chống ung thư buồng trứng…

Trên đây là những bằng chứng khoa học cho thấy công dụng của nước chè với sức khỏe con người. Đây cũng là lý do nước trè được sử dụng rộng rãi suốt nhiều thế kỷ.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369