Người hay uống trà shan tuyết cần ghi nhớ những điều này

Trà shan tuyết Hà Giang là một trong những loại trà ngon nhất nước ta. Trà không chỉ được các chuyên gia đánh giá cao bởi hàm lượng dinh dưỡng, công dụng cho sức khỏe mà còn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon độc đáo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống trà shan tuyết sao cho ngon, chuẩn vị và tốt cho sức khỏe.

Trà shan tuyết có gì đặc biệt?

Nhiều trang sách cổ đã cho chúng ta biết thời xưa thảm thực vật có nhiều loại thảo dược quý. Chúng tồn tại bằng các ra hoa, kết quả, rơi xuống đất và nảy mầm mọc lại thành cây. Cũng nhờ việc nhân giống bằng hạt mà các thảo dược này có cơ hội di chuyển, đến những vùng đất mới là nảy mầm ở những nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi. Trà shan tuyết cổ thụ cũng vậy. Chúng đã du nhập vào nước ta từ rất lâu và nhanh chóng bén rễ, phát triển mạnh mẽ ở vùng đất Hà Giang.

Hiện ở đây đã có nhiều gốc chè hơn 100 năm tuổi, thậm chí là những gốc 300 – 400 năm. Cây trà shan tuyết càng lâu năm thì lá trà hái được càng quý. Hay trong một năm số lần thu hái trà càng ít thì trà càng thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt, một nét độc đáo ở trà shan tuyết mà hiếm loại trà nào có được là lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết trên mỗi búp trà. Lớp tuyết càng nhiều thì chất lượng trà càng cao, càng quý.

uong-tra-shan-tuyet-1

Lý giải về vấn đề này, các nghệ nhân làm trà ở Hà Giang cho biết, trà shan tuyết mọc ở độ cao càng cao so với mặt nước biển thì trên búp trà càng nhiều tuyết trắng, trà khô làm ra dược tính càng mạnh. Khi uống trà shan tuyết càng tăng cường phòng chống chữa các bệnh chống lão hoá, bổ gan, thận, chống béo phì, chống nội chướng, tăng các cơ quan trong hệ thần kinh trung ương, phòng chống bệnh nhồi máu cơ tim, chống viêm ruột, viêm khẩu xoang, viêm yết hầu, ngăn ngừa bức xạ. Trà còn có khả năng hạn chế sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư, kéo dài tuổi thọ cho người dùng… Đây là ưu điểm nổi bật và cũng là sự khác biệt của trà shan tuyết Hà Giang so với các loại sản phẩm trà khác trên thị trường.

Cách pha trà shan tuyết Hà Giang

Trà shan tuyết sau khi pha
Trà shan tuyết sau khi pha

Trà shan tuyết có mùi thơm ngào ngạt của lá và búp chè bị chín ngẫu mềm bởi sức nóng của củi lửa gỗ rừng thông qua chảo gang. Nhựa của trà shan tuyết có mùi thơm hòa lẫn vị chan chán, quyến rũ đến mức đi trong vườn trà shan tuyết cổ thụ, người ta như cảm giác đáy họng mình cũng có vị chan chát, ngầy ngậy.

Nếu đã có sẵn trà shan tuyết thì việc pha một ấm trà sẽ không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, để pha được một ấm trà ngon, màu nước đẹp thì quả là không hề đơn giản. Nước pha trà phải là nước thật nóng thì mới chắt lọc được tinh túy trong từng búp trà, ấm trà cũng phải tráng trước bằng nước sôi già để ấm được nóng, cánh trà được nở đều… Đặc biệt, nguồn nước được chọn để pha trà phải là nguồn nước sạch, trong lành, tự nhiên như nước mưa, nước suối đầu nguồn.

Theo quan niệm của các cụ già dân tộc Tày ở Thượng Sơn, Vị Xuyên, Hà Giang (một vùng trồng trà shan tuyết nổi tiếng) thì cách pha trà shan tuyết thời xưa là mọi người quây quần bên bếp lửa của gia đình. Bắc ấm nước suối lên bếp và đun cho sôi. Trong mỗi gia đình người Tày sẽ có sẵn một miếng kim loại vuông được nối với một thanh gỗ dài làm cán cầm. Người chủ nhà sẽ lấy một lượng trà khô vừa đủ để pha một ấm, cho lên miếng kim loại, khều than nóng trong bếp ra và đặt miếng kim loại lên để đảo trà cho nóng. Trong thời gian làm nóng trà, cần tráng ấm bằng nước sôi để cho ngay trà đã nóng vào ấm. Rót nước sôi vào và chờ khoảng 3 – 4 phút cho trà ngấm ra nước.

uong-tra-shan-tuyet-2(1

Các cụ ngày xưa đã thực hiện bước làm nóng độc đáo này như các sao lại trà và làm trà cháy sém một chút bên ngoài để tạo mùi thơm nồng và vị đắng đậm hơn. Ngày nay, cách pha trà này chỉ được các cụ già truyền lại cho con cháu chứ không được áp dụng quá rộng rãi nữa. Tuy nhiên nếu có dịp lên Hà Giang thì bạn nên thử các dùng trà san tuyết độc đáo hấp dẫn này.

Sau khi pha trà xong, người dùng sẽ rót tách trà nóng ra ấm, ngửi mùi hương trà lẫn với hơi nước nóng bốc bên. Cầm nhẹ chén trà trong lòng bàn tay và truyền từ tay phải qua tay trái để cảm nhận độ nóng ấm và hương thơm độc đáo của trà shan tuyết. Cái mùi hương dù nhẹ nhàng nhưng đủ kích thích lên não bộ để làm cho con người tỉnh táo và sảng khoái. Cầm tách trà lên, đưa lên miệng nhấp một ngụm nhỏ. Chạm ngay vào đầu lưỡi là vị đắng đậm đà, vị đắng chát ấy nhanh chóng lan nhanh trong khoang miệng. Tuy nhiên, sau khi nuốt trà xuống cổ họng thì người dùng sẽ thấy vị ngọt nhanh chóng lan tỏa. Vị ngọt dịu không sắc như đường, không đậm như mật nhưng lại quyến luyến, lưu giữ rất lâu trong khoang miệng.

Lưu ý khi uống trà shan tuyết

Mặc dù có hương thơm độc đáo và rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng không đúng thời điểm thì uống trà shan tuyết không những không tốt cho sức khỏe mà còn gây hại cho người dùng. Dù uống lúc chưa ăn sáng, hay uống lúc no thì đó cũng không phải là quyết định sáng suốt và tốt cho sức khỏe. Vậy làm sao để uống trà shan tuyết đúng, an toàn, tốt cho sức khỏe người dùng:

Không uống trà shan tuyết lúc đói

Bụng đói uống trà shan tuyết rất dễ say với các biểu hiện cấp tính như: tim đập mạnh, chóng mặt, đứng ngồi không yên, cồn cào gan ruột, chân tay mệt mỏi. Đặc biệt, nếu bạn bị suy nhược cơ thể hay suy giảm chức năng thận thì càng không nên uống chè lúc đói vì sẽ dễ bị say hơn.

Không uống trà shan tuyết ngay sau bữa ăn

uong-tra-shan-tuyet-4(1

Ăn cơm xong mà uống trà shan tuyết nói riêng và trà xanh nói chung ngay là không thích hợp. Vì trong lá chè có chứa nhiều chất tanin, khi vào dạ dày sẽ khiến protein trong thức ăn sinh cứng, gây khó khăn cho việc tiêu hóa, chuyển hóa dưỡng chất. Do đó, tốt nhất là nên uống trà shan tuyết sau khi đã ăn cơm được 30 phút.

Không nên thường xuyên uống trà shan tuyết đặc

Trong nước chè có khá nhiều chất nhu. Chất này có thể khiến niêm mạc dạ dày có lại, làm chất protein rắn lạ lắng xuống hoặc làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa. Đặc biệt, ở những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch… mà uống nước chè đặc lúc đói thì có thể khiến bệnh nặng hơn (uống đúng cách giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả). Ngoài ra, nước chè đặc cũng có thể ức chế việc phân tiết dịch tiêu hóa và gây rối loạn tiêu hóa, táo bón.

Không nên uống quá nhiều nước chè

Mặc dù trà shan tuyết rất tốt nhưng bạn không nên uống quá nhiều. Vì trong lá chè chứa nhiều vi lượng fluor. Đây là chất cần thiết cho cơ thể nhưng nhu cầu hàng ngày của chúng ta chỉ từ 1 – 1,5mg. Nếu chất flour đi vào cơ thể nhiều hơn mức an toàn mỗi ngày (từ 3 – 4.5mg) thì có thể gây hiện tượng tích tụ trúng độc. Người trúng độc fluor thường có các biểu hiện như răng biến màu thành màu vàng, màu nâu hoặc màu đen, tứ chi và xương sống đau nhức, sai khớp xương…

Người thiếu máu không nên uống nước chè

Người thiếu máu mà uống trà shan tuyết quá nhiều thì sẽ càng khiến cho bệnh trầm trọng thêm. Bởi lượng sắt trong thức ăn nhập vào đường tiêu hóa là chất sắt bậc cao phải thông qua tác dụng của dịch vị thì mới chuyển thành chất sắt bậc thấp để cơ thể hấp thu. Trong khi đó, chè có một lượng nhu toan rất lớn. Chất này dễ kết hợp với chất sắt bậc thấp, hình thành chất nhu toan sắt không tan, gây trở ngại việc hấp thu sắt của cơ thể và có thể gây ra bệnh thiếu máu.

Sản phẩm trà Shan tuyết
Sản phẩm trà Shan tuyết

Người bị sốt nóng không được uống nước chè

Một trường hợp khác nên thận trọng khi uống trà shan tuyết là người sốt nóng. Bởi trong lá chè có chất trà kiềm có thể làm tăng nhiệt độ trong cơ thể. Đồng thời, nước trà có thể làm giảm hoặc vô hiệu hóa tác dụng của thuốc điều trị khiến bệnh lâu khỏi, thậm chí nặng hơn.

Trên đây là những điều cần biết về trà tuyết san cũng như cách uống trà shan tuyết sao cho ngon, chuẩn vị và tốt cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369