Lưu ý để pha trà ngon mà không phải ai cũng biết

Trà vốn là thức uống được nhiều người ưa thích. Nó không chỉ xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày mà còn là phần không thể thiếu trong các dịp lễ tết… Tuy nhiên, cách pha trà ngon để ấm trà có hương vị hoàn hảo, giàu dưỡng chất thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những thông tin chung và lưu ý khi pha để sở hữu ấm trà thơm ngon hấp dẫn.

  1. Chỉ có 6 loại trà

Trà được làm từ lá và chồi non (búp) của cây trà hoặc cây chè với tên khoa học là Camellia sinensis. Các cây thuộc nhóm chè có xuất xứ chính từ Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á. Tuy nhiên, nhờ hương vị và các công dụng mà ngày nay cây chè được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Về đặc điểm hình thái, cây chè là loại cây xanh lưu niên mọc thành bụi hoặc đơn lẻ từng cây. Chúng thường được cắt ngắn (trừ một số loại như trà shan tuyết cổ thụ của nước ta) đển kích thích nảy chồi non và tiện cho việc thu hái. Lá và búp non của cây chè có hương vị độc đáo và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hoa chè màu trắng ánh vàng, đường kính dao động từ 2,5 – 4 cm, với 7 – 8 cánh hoa. Hạt màu trắng mềm, khi già có màu đen cứng, có thể ép để lấy dầu.

Hiện trên thế giới ghi nhận nhiều giống cây chè khác nhau. Tuy nhiên, giới dùng trà thường chia trà làm 6 loại chính gồm: trà trắng, trà xanh, trà vàng, trà Ô long, trà đen, trà phổ nhĩ. Tên của các loại trà phản ánh phần nào quá trình làm trà, mức độ oxy hóa khác nhau khi chế biến và loại dưỡng chất trong trà thành phẩm.

Ngoài 6 loại trà được bào chế từ cây chè trên thì tất cả các loại khác như trà thảo dược, trà trái cây đều là trà pha trộn. Chúng cũng dùng để uống như trà nhưng thành phần, hương vị và công dụng có sự khác biệt nhất định.

  1. Không nên đổ nước sôi vào ấm trà

Nhiều người cho rằng rót nước sôi vào trà sẽ rút ngắn thời gian ủ, để dưỡng chất thẩm thấu ra nước và có hương vị tốt hơn. Tuy nhiên, trên thực tế nếu là trà được sản xuất từ búp non của cây chè thì nước sôi có thể làm cháy cánh trà (với các loại trà pha trộn thì nước sôi hoặc nước nóng già giúp dưỡng chất thấm ra nhanh và đảm bảo hương vị của tất cả các thành phần). Nhiệt độ nước tốt nhất để pha trà ngonlà:

  • Trà trắng: 65 – 75°C
  • Trà xanh: 75 – 85°C
  • Trà đen: 85 – 95°C
  • Trà pha: 85 – 100°C

 

cách pha trà shan thật ngon

 

Để xác định chính xác nhiệt độ của nước, bạn có thể dùng một nhiệt kế thường dùng trong quá trình nấu nướng. Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể xác định nhiệt độ bằng mắt hoặc thử bằng tay. Ví dụ như với trà trắng, nếu đun bằng ấm nước điện thì khi thấy làn khói hơi nước đầu tiên thoát ra khỏi ấm, thâm ấm băng đầu rung thì nước đã đạt khoảng 65 – 75°C và dùng được. Còn với trà đen thì cần đợi ấm nước rung và nổi bọt thì mới có thể pha trà ngon.

  1. Để pha trà ngon nên dùng nước mới đun

để pha được trà shan tuyết ngon, hãy pha với nước vừa sôi tới

Nếu khu vực bạn sống thuộc vùng nước cứng (là loại nước tự nhiên chứa trên tám mili đương lượng gam cation magie (Mg2+) và canxi (Ca2+) trong một lít) thì sẽ có cặn đọng lại ở đầu ấm trà của bạn. Nếu gia đình có bộ lọc thì bạn nên lọc nước trước khi đun để pha trà. Nếu chưa qua lọc, bạn có thể dùng nước mới đun bên trên để pha trà.

Bởi mỗi lần đun lại nước là bạn đang ngưng tự các khoáng chất có trong nước. Khi nguội, những khoáng chất này sẽ ngưng tụ lên bề mặt nước, ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của ấm trà. Do đó, nếu bạn chỉ dùng một lượng nước nhất định trong ấm đun để pha trà thì mỗi lần nếu nấu lượng nước vừa đủ. Cách này vừa giúp loại bỏ được cặn đọng trong ấm trà để đảm bảo bạn pha trà ngon, đúng chuẩn.

  1. Không nên làm nóng ấm trà

Trong văn hóa thưởng trà, nhiều bậc tao nhân mặc khách thường khuyên người dùng tráng ấm để làm nóng ấm trà. Mục đích của việc này là để khi rót nước (ở nhiệt độ phù hợp với trà cần pha) vào thì nhiệt độ nước sẽ không bị giảm nhiều, đảm bảo pha trà ngon, đậm vị, nước trà nóng lâu. Tuy nhiên, cách này chỉ đúng với những bộ ấm trà làm từ đá, ngọc dày. Còn ngày nay các loại ấm trà trên thị trường phần lớn là từ sứ và thủy tinh mỏng thì ấm ít ảnh hưởng đến nhiệt độ nước pha trà nên người dùng cũng không cần tráng riêng ấm bằng nước sôi. Ngoài ra, sau bước tráng ấm trà, khi cho lá trà vào người ta vẫn cần dùng nước ấm tráng để loại bỏ bui bẩn nên nếu ấm trà mỏng thì sẽ được làm nóng hoàn toàn ở bước này.

  1. Để pha trà ngon thì đừng bỏ quá nhiều trà vào ấm

Nếu muốn pha trà ngon thì bạn nên ước tính dùng liều lượng trà phù hợp. Thông thường sẽ là khoảng 1 muỗng cà phê trà cho mỗi ly nước trà được pha ra. Thêm quá nhiều trà vào ấm sẽ khiến trà quá đặc, gây mất ngủ, khó chịu, mất đi hương vị thơm ngon tự nhiên và cũng lãng phí lá trà. Tuy nhiên, nếu dùng quá ít thì trà lại nhạt, kém hấp dẫn. Một bộ dụng cụ pha trà tiêu chuẩn hiện nay thường dùng khoảng 5 muỗng cà phê lá trà với trà cánh nhỏ như trà shan tuyết móc câu. Với những loại búp cánh lớn hơn thì có thể dùng 6 muỗng trà khô.

  1. Cách cho sữa vào trà

Nhiều người thích thêm sữa vào trà để tăng cường hương vị. Tuy nhiên, việc thêm sai cách có thể làm hỏng cả ấm trà. Với người pha trà ngon, khi pha cả ấm trà búp thì họ sẽ cho sữa vào cốc trước. Đến khi trà được thì rót trà vào cốc sữa để làm nóng sữa. Cách làm này không chỉ hỗ trợ làm phân hủy các protein trong sữa mà còn khiến trà không bị cặn.

Với trà túi lọc thì người dùng nên thêm sữa vào sau. Tức là bỏ túi trà vào cốc nước sôi trong khoảng 3 phút rồi lấy túi trà ra, thêm sữa vào. Nếu bạn cho sữa ngay lên túi trà lọc khi pha thì sẽ làm nước nguội đi, chất béo trong sữa bám vào khiến dưỡng chất trong trà không thể tan ra, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng trà.

  1. Trà xanh cũng chứa caffeine

Nhiều người cho rằng trà xanh không chứa caffeine. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Trong trà luôn chứa một lượng caffeine nhất định. Đặc biệt, tất cả những loại trà sản xuất từ búp non của cây chè đều chứa caffeine. Với trọng lượng tương đồng, trà chứa nhiều caffeine hơn cà phê. Tuy nhiên, bạn thường dùng nhiều cà phê để pha hơn nên một cốc trà có thể chứa ít caffeine hơn (ví dụ một cốc trà đen chỉ chứa 40 – 70mg trong khi một cốc cà phê chứa 100 – 200mg caffeine). Lượng caffeine vừ phải trong trà cũng đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe thay vì gây hại như caffeine của cà phê.

 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369