Hướng dẫn pha trà shan tuyết và bảo quản để trà luôn thơm ngon

Trà shan tuyết là loại trà quý của vùng cao nguyên đá Hà Giang. Trà được trồng hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, trong lành, không hóa chất nên có hương vị thơm ngon, tinh khiết. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng và hương vị của trà, bạn phải biết cách pha và bảo quản. Dưới đây là hướng dẫn pha trà shan tuyết và bảo quản để trà luôn thơm ngon.

Hướng dẫn pha trà shan tuyết ngon

Một ấm trà ngon hội tụ rất nhiều yếu tố. Không chỉ cần chuẩn bị loại trà ngon, đảm bảo chất lượng, người dùng cần chuẩn bị dụng cụ pha trà và biết pha trà đúng cách.

Chọn trà shan tuyết ngon

Những người thường uống trà và biết về trà shan tuyết đều biết trà shan tuyết ngon thì ngay khi mở túi ra sẽ thấy trà tỏa ra mùi hương thơm mát, tự nhiên. Các búp chè đều nguyên vẹn, có màu xanh đen, phía trên bám một lớn lông tơ trắng bạc, cánh chè khô cong, to hơn các loại chè thông thường khác (vì búp chè shan tuyết tươi loại tốt thường rất mập). Khi bẻ cánh chè ra sẽ thấy màu xanh cốm non ở bên trong. Nếu nhấm thử thì sẽ thấy vị chát nhẹ sau đó là ngọt hậu. Tuy nhiên, với những người mới uống hoặc chưa tìm hiểu sâu thì rất khó phân biệt chè có phản là chè shan tuyết chuẩn Hà Giang không.

Do đó, hiện người dùng thường có xu hướng chuyển sang chọn chè ở các đơn vị phân phối uy tín như Công ty Cổ phần Thương mại Xuất khẩu Starfoods Việt Nam. Tại đây, tất cả các sản phẩm chè shan tuyết mang thương hiệu Phong vân trà đều là trà shan tuyết Hà Giang thượng hạng, được tuyển chọn kỹ lưỡng. Khi mua, bạn chỉ cần chọn trọng lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng là được.

Không chỉ phân phối trà shan tuyết, Starfoods Việt Nam còn là đơn vị chuyên phân phối, xuất khẩu hàng loạt dược liệu, nông sản chất lượng cao như: trà sơn mật hồng sâm Tâm Thành, tam thất khô, bồ kết, chè vằng, tinh dầu quế Yên Bái, tinh dầu hồi Lạng Sơn… Do đó, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về uy tín của công ty và chất lượng của sản phẩm Phong vân trà.

Trà shan tuyết chất lượng sau khi mở túi sẽ tỏa ra mùi hương thơm mát, tự nhiên. Búp chè nguyên vẹn, có màu xanh đen, cánh chè khô cong, to hơn các giống chè thường, trên bề mặt là lớp lông tơ trắng mịn, êm mượt. Khi vo nát cánh chè, bạn sẽ nhận thấy màu xanh cốm non ẩn hiện bên trong. Đặc biệt, khi nhấm thử trà bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thuần khiết, thoảng nhẹ.

Chuẩn bị dụng cụ pha trà

Ông cha ta đã từng có câu “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm” để nói lên tầm quan trọng của nước và các dụng cụ pha trà. Người chuyên nghiên cứu về trà từng hướng dẫn cách pha trà shan tuyết ngon là chọn nước suối ở chính vùng đất chè để pha. Ý kiến này được nhiều người tán thành vì cây chè shan tuyết vốn chỉ sinh trưởng ở vùng núi cao, nơi môi trường sạch, không khí trong lành, không hóa chất, chất bảo quản nên nước ở đây tất nhiên sẽ sạch, trong lành và thấm đượm hương thơm của núi rừng để phát huy tốt nhất công dụng của trà.

Nếu không có nước từ vùng đất trồng chè thì bạn cũng có thể dùng nước mưa (đặc biệt là nước mưa lấy trên lá sen) hoặc nước đã qua máy lọc, nước lọc đóng chai. Còn nước máy bình thường cung cấp cho sinh hoạt thì không nên dùng để pha trà vì nó chứa một số chất làm ảnh hưởng đến mầu, hương vị và chất lượng của nước trà.

Về dụng cụ, tùy theo nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn bộ ấm chén bằng đá, đất nung hoặc thủy tinh. Ấm đá cho hương vị tốt nhưng thường nặng, chỉ hợp với những người chuyên về trà, ấm đất nung cho hương vị ổn định nên được rất nhiều người sử dụng. Riêng ấm thủy tinh thì thường mỏng, dễ bay hơi nên không được đánh giá quá cao về chất lượng. Tuy nhiên ấm có ưu điểm là đẹp, dễ sử dụng nên những người không dùng trà thường xuyên rất ưa chộng.

Cách pha trà shan tuyết ngon đúng cách

Để pha trà ngon, bạn cần hiểu và nắm rõ các bước để có được tách trà ngon:

Hướng dẫn pha trà shan tuyết bước 1. Rửa thật sạch ấm chén, tráng toàn bộ ấm chén bằng nước sôi. Ấm chén sạch và ấm sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn, cho trà thơm ngon và thuần vị hơn.

Hướng dẫn pha trà shan tuyết bước 2 . Lấy lượng trà vừa phải cho vào ấm. Tùy theo khẩu vị để cho lượng trà vừa đủ vì nếu cho quá nhiều sẽ gây nồng và đặc không uống được. Nếu quá ít sẽ loãng, trà nhạt, hương vị kém. Phần lớn người uống trà shan tuyết đều dùng 100gr trà pha khoảng 8 – 10 ấm dùng cho 3 – 4 người uống

Hướng dẫn pha trà shan tuyết bước 3. Đun nước sôi bằng ấm điện hoặc bếp ga. Nước để pha trà shan tuyết chỉ dao động từ 90 – 95 độ C để cánh trà không bị cháy. Đun nước xong rót vào ấm cho vừa ngập trà rồi rót bỏ ngay. Thao tác này gọi là tráng trà làm để cánh trà được nóng và giãn nở.

Hướng dẫn pha trà shan tuyết bước 4: Tráng trà xong thì cho vào ấm 1 lượng nươc có thể tích gấp 3 – 4 lần thể tích trà trong ấm, đậy kín ấm trà để dưỡng chất trong trà thấm ra nước. Thời gian hãm trà cũng rất quan trọng. Nếu lần đầu thì chỉ nên hãm từ 1 – 2 phút. Bạn có thể rót 1 chút ra chén trước, quan sát màu nước trà để xác định độ đặc, loãng rồi tự rút kinh nghiệm.

Hướng dẫn pha trà shan tuyết bước 5. Khi rót trà thưởng thức phải rót quay vòng 2 – 3 lần mỗi chén để đảm bảo trà trong các chén có độ đậm đều. Tránh trường hợp rót đủ chén 1 rồi mới chuyển sang chén 2, 3 vì sẽ khiến chén đậm chén nhạt.

Bảo quản trà shan tuyết

Bảo quản trà shan tuyết

Ngoài đảm bảo các bước trong bộ hướng dẫn pha trà shan tuyết ngon ở trên. Người dùng trà cần chú ý bảo quản để đảm bảo hương vị của trà:

– Trà shan tuyết hút mùi mạnh và rất dễ hút ẩm (độ ẩm trà thành phẩm ngon phải < 7%). Ngay khi tiếp xúc với không khí trà đã bắt đầu hút ẩm khiến chè mất hương, đỏ nước, thậm chí có thể gây mốc trà. Do đó, sau mỗi lần dùng cần đóng nắp hộp trà hoặc buộc thật kín túi.

– Ánh sáng và nhiệt độ cao cũng có thể làm giảm chất lượng trà. Nếu để trà ở những nơi này, trà có thể đổi màu nước, giảm hương vị, thậm chí mất công dụng và còn gây hại cho sức khỏe.

Do đó, người dùng cần lưu ý luôn đựng trà trong túi sạch có tráng bạc, buộc thật kín, để nơi khô. Đồng thời, tránh ánh sáng trực tiếp và không để gần những đồ có mùi lạ. Nếu cẩn thận hơn thì có thể cho cả túi chè vào một hộp giấy để bảo quản tốt nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà mua hộp trà có trọng lượng phù hợp. Mỗi tuần uống nên lấy 1 phần trà đủ dùng ra và bảo quản riêng 2 phần trà để đảm bảo vị và chất trà tốt nhất.

Hy vọng hướng dẫn cách pha trà shan tuyết và bảo quản trà ngon trên đây sẽ hữu ích với bạn! Chúc các bạn luôn có những ấm trà shan tuyết ngon như ý!

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369