Học cách uống trà chuẩn không cần chỉnh

Uống trà không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Trà shan tuyết, trà sen, hoa lài,.. dù có ngon đến đâu mà không biết cách uống thì cũng không ngon như thường.

Trước đây, thấy mọi người uống trà, tôi cũng tò mò lắm, nên nảy ra ý định uống thử. Mùi trà thơm thật, nhưng khi uống tôi chẳng thấy ngon như mọi người ca ngợi. Nhiều lúc tự nghĩ thôi uống sinh tố, nước ngọt cho lành. Ngay cả những loại trà được ca ngợi hết lời như shan tuyết, trà sen cũng chẳng được ngon. Phải mãi đến khi ông chú tôi từ quê mới lên chỉ cho cách uống trà đúng chuẩn, tôi mới phát hiện ra trà quả thật là ngon.

Không biết cách thưởng trà nên trà shan tuyết cũng hóa không ngon
Không biết cách thưởng trà nên trà shan tuyết cũng hóa không ngon

Nói sơ qua về ông chú tôi. Chú tôi mê trà từ thời còn thanh niên. Loại trà nào chú tôi cũng đã thử qua, từ trà đắng Cao Bằng đến trà ô long, quan âm đến từ Trung Quốc. Trong tủ nhà chú, bao giờ cũng có một hộp trà để tiếp khách. Cứ mỗi sáng, chú lại tụ tập cùng hội bạn đồng niên, thưởng trà đánh cờ vây, hoặc bàn chuyện đây đó. Chỉ cần nhìn cánh trà hoặc, nhìn nước, thử mùi là chú tôi có thể đọc vanh vách loại trà, nguồn gốc xuất xứ. Mỗi lần nhìn chú bình luận về trà đầy say mê và nhiệt huyết, tôi lại thấy nể trọng vô cùng. Tuy nhiên, tôi lại chẳng được di truyền tí nào gen mê trà, khả năng thưởng trà của tôi rất tệ, tôi mù mờ chẳng thể phân biệt các loại trà với nhau.

Chẳng thế mà, khi nghe chú giảng giải về cách thưởng trà, tôi mới phát hiện ra trà ngon tại người. Hóa ra từ trước đến nay tôi đều uống trà sai cách, ngay cả bạn bè tôi cũng thế. Vậy nên uống các loại trà quý như shan tuyết tôi mới không thấy ngon.

Chú tôi rất rành trong việc phân loại trà
Chú tôi rất rành trong việc phân loại trà

Không biết các bạn có như tôi không, trước đây tôi toàn rót trà ra chén to, uống hết chén cho nó đỡ khát, y như chúng ta vãn uống nước ngọt bình thường. Tôi cũng không để tâm đến thời gian hãm trà, rảnh lúc nào thì uống lúc đó thôi. Đến lúc nghe chú chỉ cho cách uống trà shan tuyết, tôi mới thấy mình đã sai lầm trầm trọng.

trashantuyet_19.jpg

Chú tôi bảo nước trà shan tuyết, nước có màu hơi vàng, giống mật ong, trên bề mặt là những sợi lông mao mềm mịn, trắng. Uống trà không dành cho người vội vàng, phải từ từ, khoan thoai. Trà ngon hay không còn phụ thuộc vào chén đầu tiên. Chúng ta phải chia làm 3 ngụm trong quá trình uống:

+ Ngụm thứ nhất uống ngụm nhỏ, chủ yếu để kiểm tra vị trà, hương thơm của trà.

+ Ngụm thứ 2 uống lớn gần như cạn chén để cảm nhận hết vị ngon

+ Ngụm thứ 3 uống hết tách trà với mục đích kiểm tra dư vị

Các chén sau tùy ý uống. Thời gian hãm trà chuẩn chỉ có vài chục giây. Vì thế, nhiều lúc, tôi ngâm trà quá lâu khiến vị trà không ngon như ý muốn.

Như chú hướng dẫn, tôi dần tượng tận mọi việc. Hóa ra bấy lâu nay tôi thưởng trà sai cách vậy mà cứ đổ lỗi cho trà không ngon. Quả nhiên, ngay sau khi áp dụng thử, tôi thấy vị trà khác hẳn, thơm hơn, ngon hơn. Đến giờ nghĩ lại thời gian đó tôi vẫn còn cảm thấy xấu hổ, khi quả quyết không mua trà tiếp nữa. Giờ đây, tôi đã trở thành một chuyên gia thưởng trà so với hội bạn cùng trang lứa.

Tôi đã học được cách uống trà từ chú mình
Tôi đã học được cách uống trà từ chú mình

Hóa ra trà có ngon hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách uống. Bấy lâu nay tôi đã đổ oan cho trà. Từ ngày biết cách uống đúng chuẩn, tôi chăm chỉ uống trà hơ. Giống như chú của mình, tôi vẫn để một hộp trà nhỏ ở nhà để mời khách quý khi có dịp ghé thăm. Thức uống này quả thật làm cho con người ta càng uống càng mê.

4 bình luận về “Học cách uống trà chuẩn không cần chỉnh”

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369