Học cách pha trà ngon qua 10 mẹo nhỏ cực hay

Những bí quyết nho nhỏ sẽ tạo nên cách pha trà ngon đúng điệu. Bạn có thể học các mẹo hay này thông qua những người sành trà hoặc bằng việc tích lũy kinh nghiệm qua từng lần pha.

Pha trà là cả một nghệ thuật và không phải ai cũng đủ tinh tế để thực hiện đúng, đủ quy trình. 10 bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt cách pha trà ngon dễ dàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng để pha tất cả các loại trà. Từ trà shan tuyết, sen Hồ Tây đến trà nhài, trà đắng,..

Học cách pha trà ngon không khó
Học cách pha trà ngon không khó

1.Tìm nguồn nước tốt để pha trà

Nước là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn có một ấm trà ngon. Nguồn nước càng thuần thiết thì càng giữ nguyên được hương vị tinh tế, nồng đượm của trà. Thông thường, nguồn nước tuyệt vời nhất là nước được lấy từ vùng trồng trà. Chẳng thế mà bạn sẽ được thưởng thức tách trà shan tuyết ngon nhất khi thưởng trà ngay tại rẻo cao Tây Bắc.

Tuy nhiên, với những ai đang ở thành phố lớn thì việc tìm ra một nguồn nước tinh khiết như vậy là rất khó. Bạn có thể dùng nước lọc đóng chai để pha trà. Không nên dùng nước máy vì nguồn nước này chưa rất nhiều hóa chất, không được dùng nước mưa vì nước mưa đã bị nhiễm bẩn trong không khí.

2.Chọn trà đúng cách

Muốn có ấm trà ngon thì phải biết cách chọn trà đúng chuẩn. Bạn có thể phân biệt trà qua hình dáng, màu sắc, hương thơm. Trà ngon sẽ có mùi hương tự nhiên, thuần khiết. Để chắc chắn hơn bạn có thể nhấm thử một chút trà để kiểm tra hương vị. Nếu không giỏi chọn trà thì bạn nên mua trà tại vùng trồng trà hoặc công ty phân phối uy tín, có giấy phép kinh doanh và sản phẩm đã qua kiểm định của các cơ quan có thẩm quyền.

3.Sử dụng ấm pha trà nào thì phù hợp?

Bát đĩa sạch đẹp sẽ giúp bữa cơm thêm phần ngon miệng. Cách pha trà ngon cũng vậy, phải bắt đầu từ khâu lựa chọn dụng cụ pha. Bạn nên lựa chọn ấm sứ, thành mỏng để hương trà được lan tỏa nhiều nhất. Lòng chén có màu trắng sẽ kích thích hương vị, tạo sự sạch sẽ và giúp người uống có thể kiểm tra được chất lượng chè. Trước khi pha trà bạn cần phải rửa sạch, tráng qua nước sôi để đảm bảo không lẫn tạp chất, ảnh hưởng đến hương vị trà.

Nên chọn ấm có lòng màu trắng
Nên chọn ấm có lòng màu trắng

4.Học cách pha trà ngon qua cách đo nhiệt độ nước pha trà

Nhiệt độ nước ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng trà. Tất nhiên, bạn cũng không cần câu nệ đến mức dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước. Để hạ nhiệt độ nước, bạn nên đổ nước đun sôi vào phích, nước sẽ nguội đến nhiệt độ mong muốn.

Từng loại trà sẽ thích hợp với một nhiệt độ khác nhau: Nước pha trà đen cần trên 95 độ C, nước pha trà xanh và trắng nên dao động từ 74 độ C đến 85 độ C, trà Ô Long là trên 85 độ C, trà thảo mộc là 95 độ C.

Ngoài ra bạn cũng cần ước lượng nhiệt độ nước vào độ dầy, mỏng của sợi trà. Sợi trà mỏng, thanh mảnh thì cần hạ thấp nhiệt độ xuống một chút, trà dày mình thì cần nâng nhiệt độ lên cao hơn.

5.Cách đong trà đúng chuẩn bạn nên biết

Không biết cách thưởng trà nên trà shan tuyết cũng hóa không ngon

Người pha trà giỏi phải biết cân bằng lượng nước và trà với nhau. Nước ít, trà nhiều khiến nước đắng, lãng phí trà. Nước nhiều, trà ít làm trà loãng, uống không ngon. Bình thường, các cụ ngày xưa thường đổ chè ra tay để ước lượng, dần dần, qua nhiều lần pha, khả năng ước lượng của bạn sẽ chính xác dần lên.

Nếu bạn muốn có nước đậm thì nên cho thêm trà, chứ không nên hãm lâu, phá vị trà.

6.Quy trình pha trà

Học cách pha trà ngon đồng nghĩa với việc nắm chắc quy trình pha trà. Dưới đây là 1 số bước cơ bản bạn cần biết:

+ Tráng ấm chén: Đây là khâu cơ bản trong việc pha trà, vừa vệ sinh lại vừa hâm nóng ấm chén.

+ Đong trà: Lấy một lượng trà vừa đủ cho vào ấm. Bạn có thể dùng tay hoặc thìa gỗ tùy ý.

+ Đánh thức trà: Tráng qua trà bằng nước đun sôi trong vài giây.

+ Hãm trà: Đổ nước sôi lưng ấm, từ 10 – 40 giây tùy từng loại trà.

+ Rót trà: Rót trà ra chén cái, lấy trà từ chén cái chia ra chén nhỏ để mọi người cùng thưởng thức. Hiện nay, để nhanh và đơn giản, người pha trà thường không sử dụng chén cái nữa.

+ Hãm trà các lần tiếp theo: Sau khi đổ nước trà ra, bạn nên mở nắp để trà không nẫu. Trong các lần tiếp theo, thời gian hãm trà cần tăng dần.

Pha trà cần tuần tự từng bước một
Pha trà cần tuần tự từng bước một

7.Mách nhỏ mẹo ước lượng thời gian trong việc pha trà

Chìa khóa của cách pha trà ngon nằm ở thời gian hãm trà. Những người không am tường về trà thường có suy nghĩ hãm trà càng lâu thì càng ngon. Đây là nhận định sai lầm bởi vì trà ngâm lâu sẽ thay đổi hương vị, vị trà đắng và có mùi nẫu. Tùy theo từng loại trà mà bạn nên hãm ở khoảng thời gian khác nhau. Trà xanh thời gian hãm tính bằng giây và ngắn hơn hẳn so với trà đen, trà Ô Long.

Chỉ cần biết cách pha trà ngon, bạn có thể uống trà xanh mỗi ngày mà không thấy chán. Một chén trà nóng vào mỗi sáng sẽ giúp bạn thư thái tinh thần, sẵn sàng đón chào một ngày mới năng động.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369