Những hiểu lầm tai hại khi thưởng trà shan tuyết

Thưởng trà shan tuyết là thú vui thanh cảnh. Việc uống trà đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, tâm hồn sảng khoái, thanh tịnh hơn. Tuy nhiên, nếu không biết thưởng trà đúng cách, bạn sẽ vô tình phá tan vị ngon thanh khiết của loài trà thú vị này.

Shan tuyết là giống trà gắn liền với mảnh đất Tây Bắc xa xôi. Giống trà này có rất nhiều điểm khác biệt so với các loại trà thông thường: tuổi đời lên tới vài trăm năm, thân to, có thể chịu được sức nặng của cả chục người, trên bề mặt búp trà là lớp lông tơ mềm mịn, trắng như tuyết. Do sống ở vùng núi cao, quen với gió sương nên búp và lá chè cũng mập mạp hơn hẳn. Được ca ngợi là một trong những giống trà ngon nhất Việt Nam, shan tuyết có thể chinh phục cảm quan của bất kì vị khách mê trà khó tính nào. Tuy nhiên, để cảm nhận hết vị ngon của trà, bạn phải biết cách thưởng trà shan tuyết đúng chuẩn. Những sai lầm tai hại dưới đây là điều khiến bạn “giết chết” vị ngon của trà.

Cây chè shan tuyết ở vùng núi Tây Bắc
Cây chè shan tuyết ở vùng núi Tây Bắc

1.Thưởng trà shan tuyết quá nhanh quá vội

Thế nào là thưởng trà? Đó là việc nhấp từng chút một tách trà nóng hổi, để hương trà phập phồng nơi cánh mũi, vị trà đánh thức đầu lưỡi, tràn vào khoang miệng và để lại hương vị ngọt ngào, tinh tế nơi cuống họng. Uống trà mà nhanh mà vội thì cũng như không. Vốn dĩ trà không phải là một loại nước giải khát thông thường, tu ực một cái là xong. Uống trà cần phải có thời gian để cảm hương thưởng vị, để đàm đạo cùng cố nhân. Vì vậy đừng bao giờ uống trà khi không có thời gian, bởi lúc đó bạn sẽ phá tan hương vị tinh tế của trà.

Cận cảnh búp trà shan tuyết

Uống trà không đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải có gu thưởng thức tinh tế và vốn kiến thức nhất định. Thưởng xong phải biết mình vừa uống loại trà gì, vị ra sao. Ngay cả những điều căn bản này mà cũng không biết thì xem như hỏng. Chẳng thế mà, từ xưa tới nay, người ta vẫn dùng trà để đo lòng người, thử nông sâu. Hiền triết thường uống trà đủng định, chậm rãi; chính nhân quân tử thì có cái nho nhã, thư sinh ẩn giấu bên trong; trong khi đó kẻ võ biền, phàm phu tục tử chỉ cốt uống cho nhanh để vơi đi cơn khát.

Với riêng trà shan tuyết thì cách uống lại đóng vai trò quan trọng hơn cả, vì loại trà này được xếp vào hàng cực phẩm, ngon từ màu sắc, hương vị đến hương thơm. Shan tuyết mùi không sực mà thoảng nhẹ, thơm mùi cỏ non còn ngái sương đêm, có phần hoang dại như núi rừng Tây Bắc. Sắc trà cũng vô cùng thú vị, khi nóng có màu xanh vàng, để nguội lại chuyển sang màu vàng như mật, trên bề mặt là lớp lông tơ mềm mịn. Vị trà shan tuyết ngọt tinh tế, hậu ngọt. Chỉ khi nào thưởng trà shan tuyết đúng cách bạn mới có thể cảm nhận hết mỹ – vị – hương của loài trà nổi tiếng miền sơn cước này.

phong thái khoan thai của người thưởng thứ trà shan tuyết
phong thái khoan thai của người thưởng thứ trà shan tuyết

2.Uống quá nhiều trà trong ngày

Cái gì nhiều cũng không tốt, uống trà cũng vậy. Tuy rằng uống trà xanh mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng chỉ nên uống tối đa 1 ấm/ngày. Rất nhiều người đã sử dụng trà như thức uống giải khát hàng ngày, đây là hành động vô cùng sai lầm. Thứ nhất, uống quá nhiều sẽ khiến bạn không cảm nhận hết vị ngon của trà. Thứ hai, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Vì vậy, dù có mê trà đi chăng nữa, hãy nhớ uống với lượng vừa phải, điều độ mỗi ngày.

Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được uống trà kèm với thuốc bởi nó sẽ gây ra những hậu quả tai hại cho sức khỏe. Hãy coi trà như một món quà để thưởng thức chứ đừng xem nó như một loại nước uống giải khát thông thường.

3.Thời điểm uống không phù hợp

Uống trà cũng phải lựa chọn thời điểm. Bạn không nên thưởng trà shan tuyết sát giờ ăn hay ngay sau khi dùng bữa xong, điều này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày. Tốt nhất, bạn nên dùng trà sau khi ăn tối thiểu một giờ đồng hồ. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen xấu đa phần người Việt Nam đều mắc phải, nhất là trong các đám ma chay, cưới hỏi. Nếu không nhanh chóng thanh đổi nếp uống này, bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả khôn lường. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh dùng trà vào buổi tối, trước khi đi ngủ nếu không muốn thao thức suốt đêm dài. Tất nhiên, trong một số trường hợp, cũng có người “miễn nhiễm” với khả năng “đánh thức” của trà.

việc dùng trà cũng cần chọn lựa thời gian phù hợp tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe
việc dùng trà cũng cần chọn lựa thời gian phù hợp tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe

 

Theo các chuyên gia sức khỏe, thời điểm vàng để dùng trà là vào buổi sáng, sau khi tỉnh dậy. Một tách trà nóng sẽ giúp bạn cảm thấy ấm bụng hơn, tinh thần sảng khoái, trí tuệ tập trung, có thêm nguồn năng lượng tích cực để bắt đầu ngày mới. Hương thơm và vị ngon của trà sẽ đánh thức mọi giác quan trong cơ thể, giúp bạn “xua đuổi” cảm giác ngái ngủ vào buổi sáng.

Trà shan tuyết là thức uống có lợi cho sức khỏe nếu bạn biết uống đúng cách. Vì thế, nếu muốn thưởng thức loại trà thơm ngon, mê hoặc này hãy học cách thưởng trà shan tuyết sao cho chuẩn để tránh những hậu quả tai hại có thể xảy ra.

Viết một bình luận

Chat Zalo
0936.186.369