Giá trà shan tuyết

Trà San Tuyết là một trong những loại chè thơm ngon bậc nhất nước ta. Tại Hà Nội, chè được phân phối ở nhiều siêu thị, cửa hàng chuyên về chè hoặc cửa hàng phân phối nông sản và thực phẩm sạch. Do chè được thu hái từ những cây chè cổ thụ ở độ cao trên 1400 mét, lại được sao thủ công nên không chỉ hương vị mà giá chè cũng cao hơn hẳn. Vậy chè shan tuyết có gì đặc biệt? Giá bán chè shan tuyết tại Hà Nội như thế nào?

phong vân trà shan tuyết
thương hiệu Phong Vân Trà Shan Tuyết

Đặc điểm của cây chè shan tuyết

Shan tuyết là tên một giống chè quý thường sinh trưởng và phát triển ở miền núi phía bắc nước ta, đặc biệt là ở Hà Giang và Yên Bái. Có nhiều truyền thuyết về tên gọi shan tuyết nhưng phổ biến nhất là vì chè thường mọc ở những vùng cao, quanh năm mây mù bao phủ, thậm chí mùa đông tuyết phủ trắng ngon cây.tra-shan-viet.jpg

Khác với chè Thái Nguyên thường được đốn ngang thân, cây chè san tuyết to lớn, thân phủ một màu trắng mốc, uốn lượn với nhiều cành to. Do đó, người hái phải trèo lên mới thu hoạch đươc. Ở Hà Giang, hiện còn nhiều quần thể chè shan tuyết cổ thụ hàng trăm tuổi. Cây lâu năm nên thân to, có cây đường kính lên đến hàng mét.

Được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, hoàn toàn không chịu sự can thiệp của con người lại thừa hưởng khí hậu vùng núi cao quanh năm mát mẻ, nhiều mây mù nên chè ở đây cho búp to. Mỗi búp được phủ 1 lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết. Khi sao lên phần búp chè có màu trắng xám, vẫn phủ nguyên một lớp lông mịn. Chè được chế biến theo phương pháp thủ công của người Mông, người Dao…. Từ công đoạn thu hái, chế biến, phân loại và bảo quản đều được làm tỉ mỉ nên khi pha lên nước chè thơm, vị đậm, màu vàng bắt mắt.mua-ban-tra-san-tuyet.jpg

Mỗi năm chè shan tuyết Hà Giang thường cho thu hoạch từ 3 – 4 lần. Cụ thể, từ cuối tháng 3 đầu tháng 4, bắt đầu hái vụ chè đầu tiên. Đây thời điểm chè cho chất lượng cao nhất. Vụ thứ hai kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6 với năng suất cao nhất. Vụ thứ ba thường được thu hoạch trong tháng 8 còn vụ thứ tư bắt đầu từ tháng 10 đến hết tháng 11. Tùy từng vụ chè mà chất lượng và giá bán chè shan tuyết có sự thay đổi phù hợp. Tuy nhiên, do cả năm chè đều đảm bảo yếu tố tự nhiên (không phân hóa học, không thuốc trừ sâu, không thuốc kích thích, không chất bảo quản) và được thu hái chế biến thủ công nên giá bán chè shan tuyết thường không có sự dao động quá lớn.

Thu hoạch Trà San Tuyết

Như đã đề cập ở trên, chè shan tuyết có nhiều ưu điểm nổi trôi về hương vị và công dụng cho sức khỏe. Do đó, giá bán chè shan tuyết Hà Giang thường cao hơn các loại chè thông thường. Tùy theo từng loại chè như chè loại 1 tôm, loại 1 tôm 1 lá, loại 1 tôm 2 lá… thì có những giá bán chè shan tuyết khác nhau. Điều quan trọng là người dùng cần chọn được cơ sở phân phối uy tín để có mức giá bán chè shan tuyết phù hợp, tương xứng với chất lượng chè nhất.

tra-shan-tuyet-co-thu-tay-bac-3

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369