Công dụng của nước chè xanh với sức khỏe

Nước chè xanh là thức uống thông dụng hàng ngày của nhân dân nhiều miền trên đất nước. Thậm chí, loại nước chè này còn được ưa chuộng đến mức “nhịn cơm thì được, chứ không thể nhịn nước chè tươi”. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong chè xanh có nhiều chất có tác dụng lợi tiểu, giúp máu lưu thông tốt hơn. Qua đó, ngăn chặn xơ vữa động mạch để bảo vệ sức khỏe tim mạch…

Chè xanh có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Công dụng của chè xanh

Chè xanh được lấy từ cây chè hái lá, trồng dưới tán các cây to ăn quả trong vườn như mít, nhãn, vải… tránh xa các cây có độc như thàn mát, xoan… Cây thường được duy trì chiều cao từ 1 – 1,5m để lá sạch và tiện cho việc thu hái. Sản phẩm thu hoạch là lá chè bánh tẻ, thu hái quanh năm. Do điều kiện sinh thái, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên lá chè xanh chứa nhiều L-theanin nhưng ít Polyphenol (L-theanin chuyển thành Polyphenol nhờ phản ứng quang hóa của ánh sáng mặt trời).

che-xanh-1

Hàm lượng L-theanin trong lá chè tươi là 0,1 – 0,2% (1 – 2% tính theo lá chè khô kiệt). Đây là axit amin tự do (một trong số 17 axit amin của chè), tạo cho nước chè tươi có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Theo các nhà khoa học Nhật Bản: L-theanin có nhiều tác dụng quý như: Tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống các bệnh nhiễm khuẩn (nhiễm trùng, nhiễm siêu vi như: cúm, herpes kể cả HIV); điều hòa tác dụng kích thích của caffein (vì vậy uống chè tươi không mất ngủ như uống cà phê); giảm nguy cơ sỏi mật, ung thư tuyến mật; tăng tổng hợp Dopamin, Serotonin trong não, giảm kích thích, bớt căng thẳng thần kinh; chống phóng xạ; phòng chống ung thư.

Trong lá chè xanh còn có các Bioflavonoid có tác dụng: Trung hòa các gốc tự do độc hại (sinh ra trong quá trình biến dưỡng của cơ thể và từ các chất độc hại của môi trường sống) để ngăn ngừa quá trình lão hóa tế bào, tăng cường tuổi thọ. Chất này cũng có tác dụng ngăn ngừa sự oxy hóa của các cholesterol xấu (LDL-C), tăng tỉ lệ cholesterol tốt (HDL-C). Đồng thời, phòng bệnh mỡ máu cao, chống tạo thành các mảng vữa xơ trong mạch máu (là nguyên nhân gây tăng huyết áp và tai biến mạch máu não).

Các hợp chất trong chè xanh cũng có tác dụng hiệp đồng với một số kháng sinh khác để đẩy nhanh tốc độ diệt vi khuẩn. Công trình nghiên cứu tác dụng của nước chè xanh phối hợp với kháng sinh của tiến sĩ Mervat Kassem, Đại học Alexandria Ai Cập cho thấy: nước chè xanh phối hợp với các kháng sinh giúp đẩy nhanh tốc độ diệt vi khuẩn với 28 loại vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra, trong chè xanh còn có nhiều hợp chất hữu ích với cơ thể như:

– Pectin 6,5% là chất xơ hòa tan có nhiều tác dụng quý như: hạ đường huyết, hạ mỡ máu, chống táo bón.

 – Các catechin 2 – 5% là chất có khả năng phòng chống nhiều bệnh mãn tính, hiểm nghèo nguy hiểm như: đái tháo đường, mỡ máu cao, huyết áp cao, Parkinson, viêm khớp, chống đột biến gen, ung thư…

– Caffein 1%, Theophylin, Theobromin có tác dụng kích thích thần kinh, tăng sức làm việc trí óc và cơ bắp, kích thích ăn ngon, điều hòa nhịp tim, lợi tiểu.

che-xanh-2

Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng ở những người nghiện thuốc lào, thuốc lá thì việc thường xuyên uống nước chè xanh giúp tỷ lệ ung thư phổi xuống thấp hơn những người nghiện thuốc nhưng uống cà phê…

Nước chè xanh còn có nhiều công dụng như: làm nước súc miệng khi có bệnh về răng, miệng như nhiệt miệng, sâu răng; làm nước rửa vết thương, hoặc thấm vào gạc vô trùng đắp lên vết bỏng; làm nước tắm cho trẻ sơ sinh (cho 100g lá chè tươi vào 5 lít nước rồi đun sôi và gạn nước trong để tắm cho trẻ); đun nước để xông hơi chữa viêm kết mạc cấp; giã nát đắp để chữa ong đốt, đậu mùa, thủy đậu, lở loét, nẻ chân.

Cách pha chế nước chè xanh

Cách pha trà cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước chè. Để pha chế nước chè xanh ngon, bạn cần chọn lá chè bánh tẻ tươi, loại bỏ những lá già, lá sâu, lá dập nát, lá non và các tạp chất khác rồi rửa sạch. Thông thường có 2 cách chế như sau:

Hãm chè trong ấm sứ: Vò nát khoảng 100g lá chè rồi cho vào ấm sứ to (sức chứa 1 lít nước) rót khoảng 100ml nước vừa sôi vào ấm, đậy nắp ấm rồi lắc cho đều. Sau đó rót bỏ hết nước tráng chè (nhằm mục đích loại bỏ nước lạnh và vi khuẩn), rót đầy ấm nước sôi để hãm chè. Đặt ấm chè vào giỏ, đậy nắp ủ giữ ấm trong khoảng 15 phút. Khi nước chè được thì rót khoảng 100ml ra rồi pha thêm 100ml nước sôi vào để thưởng thức. Nước chè xanh hãm trong ấm sứ chỉ nên dùng trong ngày từ 6 – 22 giờ. Tuyệt đối không dùng chè đã để qua đêm vì nước chè thiu có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hãm chè trong nồi: Bạn cũng có thể hãm chè xanh trong nồi, soong hoặc ấm kim loại to để phục vụ nhiều người uống (hội nghị, đám hiếu, hỷ…). Thường thì 100g chè lá sẽ được hãm với 3 – 5 lít nước sôi, đun sôi thêm 15 phút cho lá chè ngấm đều.

che-xanh-3

Chè xanh không chỉ có hương thơm đặc trưng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, lá chè tươi chỉ có thể bảo quản trong một thời gian ngắn nên loại thức uống này chỉ phù hợp sử dụng ở những vùng trồng chè, những gia đình có sẵn cây chè trong vườn. Với những người không có điều kiện để dùng chè tươi thì có thể chọn những loại chè khô thơm ngon khác như trà shan tuyết Hà Giang.

 

trà shan tuyết loại trà không thể thiếu trong các dịp đặc biệt
trà shan tuyết loại trà không thể thiếu trong các dịp đặc biệt

Thiên nhiên đã ưu ái cho Hà Giang nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi, không khí trong lành để phát triển loại chè shan tuyết đặc sản này này. Chè là cây thân gỗ cổ thụ, thân to, lá chè mọc theo từng chùm trên cành. Lá chè được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện môi trường trong lành, hoàn toàn không phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích nên cho hương vị trong lành, thơm hơn, tốt cho sức khỏe hơn. Chè còn được chế biến thành dạng chè khô dễ vận chuyển, bảo quản, tiện cho việc sử dụng….

Ngày nay, thưởng thức chè shan tuyết Hà Giang đã trở thành thú vui hữu ích của nhiều người, nhiều gia đình.

2 bình luận về “Công dụng của nước chè xanh với sức khỏe”

Viết một bình luận

Chat Zalo
0936.186.369