Cách pha trà xanh ngon chuẩn vị đậm hương

Trà là thức uống quen thuộc của nhiều người trong cuộc sống thường ngày. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách pha trà xanh ngon đúng như mong muốn.

Một tách trà ngon sẽ giúp bạn xóa tan mệt mỏi, căng thẳng suốt một ngày dài. Những bí quyết nhỏ sau đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách hoàn hảo nhất.

1.Ba yếu tố tạo nên cách pha trà xanh ngon

Pha và thưởng thức trà là cả một nghệ thuật. Bất cứ loại trà nào: trà shan tuyết, Thái Nguyên hay Ô long khi pha cũng phải chú ý đến 3 yếu tố sau:

Nhiệt độ nước pha trà

Nước là nhân tố quan trọng quyết định cách pha trà xanh ngon hay không. Bạn phải xác định đúng nhiệt độ của nước dùng trong pha trà. Trà đen và trà ô long già sẽ hợp với nước vừa sôi. Trong khi đó, trà xanh lại hợp với nước ở nhiệt độ thấp hơn.

de-pha-tra-ngon-can-nhiet-do-thich-hop-711x400.jpg
để trà shan có mùi vị tốt, cần sử dụng đúng loại nước với nhiệt độ sôi phù hợp

Nước quá nóng sẽ làm trà có vị đắng chát, mất đi hương vị thơm ngon vốn quá. Nước nguội thì khiến hương vị trà yếu, nước kém ngon. Thông thường, nếu pha quen tay thì bạn sẽ tự ước lượng được nhiệt độ phù hợp với trà. Nếu không bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm sau: Trà đen nên dùng nước trên 95 độ C, trà xanh và trắng dùng nước từ 74 độ C đến 85 độ C, trà Ô long dùng nước trên 85 độ, các trà thảo mộc nhiệt độ nước phù hợp là 95 độ C.

Lượng trà

Cần cho lượng trà và nước thật ăn khớp với nhau
Cần cho lượng trà và nước thật ăn khớp với nhau

Nếu bạn cho nước ít trà nhiều thì nước trà sẽ có vị đắng, lại còn lãng phí trà. Nhưng nếu bạn cho quá ít trà thì nước loãng, vị trà yếu. Vì vậy bạn cần cho lượng trà và nước thật ăn khớp với nhau. Mỗi loại trà sẽ có một định lượng khác nhau, chỉ cần pha nhiều lần bạn sẽ ước lượng chuẩn.

Thời gian hãm trà

Cách pha trà xanh ngon hay không chủ yếu nằm ở khâu hãm trà. Rất nhiều người hiểu sai, cho rằng hãm càng lâu nước càng chất, càng ngon. Thực ra, nếu bạn “ngâm” trà lâu nước trà sẽ đắng chát và có mùi nẫu. Mỗi loại trà sẽ có một thời gian hãm nhất định. Thời gian hãm trà đen, trà ô long sẽ lâu hơn trà xanh. Hãm trà xanh tính bằng giây chứ không tính bằng phút, bạn nên để tâm đến điều này.

Cùng tìm hiểu cách pha trà xanh ngon đúng chuẩn
Cùng tìm hiểu cách pha trà xanh ngon đúng chuẩn

2. Cách pha trà xanh ngon tuần tự theo từng bước

Cách pha trà xanh ngon chuẩn vị đậm hương sẽ tuân theo 7 bước cơ bản sau:

+ Đun nước: Bạn nên dùng nước lọc đóng chai. Điều kiêng kị khi pha trà là không dùng nước máy, vị của trà sẽ bị thay đổi, nước mang màu đỏ quạch.

+ Tráng ấm chén: Bạn nên tráng qua ấm chén pha trà bằng nước sôi vừa khử trùng, đảm bảo vệ sinh lại khiến trà ngon hơn.

+ Đong trà: Các cụ ngày xưa khi pha trà thường dùng vốc tay để ước lượng. Ngày nay, để đảm bảo vệ sinh, bạn có thể dùng thìa gỗ để múc trà.

+ Đánh thức trà: Bạn cần rót nước nóng vào ấm trà, tráng nhẹ và đổ nước đi ngay lập tức. Nước này không dùng để uống, mục đích của khâu này là để “đánh thức” lá trà bắt đầu nở ra.

+ Hãm trà: Đổ nước nóng lưng ấm, đậy nắp và để khoảng 10 – 40 giây.

+ Rót trà: sau khi hãm trà xong bạn nến rót trà cho mọi người cùng thưởng thức

+ Hãm trà lần tiếp: Mở nắp để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao, sau đó đổ nước nóng và pha các lần tiếp theo, càng về sau thời gian hãm chè sẽ càng lâu do vị trà đã bị suy giảm. Thông thường một vốc trà xanh có thể pha được 5 – 6 lần nước.

Để pha trà Việt Nam ngon bạn sẽ cần sự khéo léo, kiên trì, tinh tế và cả kinh nghiệm. Vì thế hãy tự pha trà mỗi ngày và dần khắc phục những lỗi lầm mình gặp phải: nước chưa đủ độ, trà đặc hoặc loãng quá,..

Rót trà ra chén
Rót trà ra chén

3.Mách bạn một số bí quyết nhỏ giúp việc pha trà trở nên dễ dàng hơn

Không ai trở thành chuyên gia pha trà sau những lần thử đầu tiên. Tuy nhiên, một số bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp ấm trà của bạn chuẩn vị đậm hương hơn:

  • Nên dùng ấm bằng gồm sứ để pha trà, chén màu trắng sẽ kích thích vị giác hơn.
  • Ấm nhỏ và thành mỏng sẽ giúp hương trà trở nên trọn vẹn hơn.
  • Nước trà là nguyên liệu hàng đầu dùng để pha trà. Vì vậy, dùng nước ở nơi trồng trà vị trà sẽ đậm đà, thơm ngon nhất. Nếu bạn ở thành phố thì thay vì dùng nước mưa, nước máy hãy dùng nước lọc đóng chai.
  • Để đo được nhiệt độ của nước pha trà bạn không cần dùng nhiệt kế. Sau khi đun sôi hãy để vào phích, nước pha sẽ nguội dần.
  • Sợi trà nhỏ và mỏng thì cần hạ thấp nhiệt độ của nước pha trà. Ngược lại, nếu sợi trà lớn và dày thì nên dùng nước ở nhiệt độ cao.
  • Để nước trà có vị đậm hơn, bạn nên cho nhiều trà thay vì hãm lâu hay tăng nhiệt độ của nước.
Chén lòng trắng tạo nên sự hấp dẫn về mặt thị giác
Chén lòng trắng tạo nên sự hấp dẫn về mặt thị giác

Trên đây là cách pha trà xanh ngon mà ai cũng nên biết. Với những bí quyết nhỏ này cùng nhiều lần thử nghiệm, bạn sẽ sở hữu cho mình một ấm trà ngon, tròn vị đậm hương. Uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn tỉnh táo, thư giãn và tốt cho sức khỏe.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369