4 loại trà ngon Việt Nam ai đi xa cũng nhớ

Thưởng trà đã trở thành một nét đẹp văn hóa tại Việt Nam từ bao đời nay. Có những loại trà ngon Việt Nam mà ai đi xa cũng nhớ, cũng vương vấn không nguôi ở trong lòng.

Trà là thức uống không dành cho những người vội vàng, hấp tấp. Trà chỉ ngon, nước chỉ sánh với những ai biết nhâm nhi từng chút một, biết hít hà, cảm nhận hương thơm của tự nhiên, của đất mẹ. Đối với dân sành trà mà nói thì 4 loại trà ngon Việt Nam dưới đây chính là 4 thức quà quý không gì sánh bằng.

1.Trà shan tuyết

Trà shan tuyết mang trong mình hơi thở của núi rừng Tây Bắc. Vị trà giản dị, mộc mạc nhưng lại quyến rũ đến khó tả. Ai thưởng thức loại trà này một lần cũng phải nhớ mãi khôn nguôi.

cây trà shan tuyết mang trong mình hơi thở của núi rừng tây bắc

Giống như sức sống bền bỉ của con người Tây Bắc, trà shan tuyết thường sống ở những nơi núi cao, quanh năm mây mù phủ lối. Do sống thanh tịnh nên loại trà này có vị ngọt thanh khiết, không vẩn đục hương vị. Búp trà mập và to hơn hẳn các loại trà thông thường. Trên phần búp trà là lớp lông mao mềm mịn, trắng như tuyết. Loại chè này gắn liền với các vùng đất như: Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình, Hoàng Su Phì, Xín Mần của tỉnh Hà Giang.

Khi pha lên, trà có màu vàng sánh như mật ong. Trong chén trà, nếu chú ý quan sát bạn sẽ thấy một chút “tuyết” của lá trà trôi bồng bềnh trên mặt nước. Nhấp trà trên miệng, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm thanh khiết, dịu nhẹ của núi rừng Tây Bắc. Mới đầu, trà có chút đắng nhẹ, nhưng chỉ vài giây sau thôi, vị ngọt thanh lập tức lan tỏa nơi vòm họng, vấn vương nơi đầu lưỡi. Với những người mê trà, vào khoảnh khắc tịnh tâm, chút dư vị trà đọng trên đầu lưỡi khiến họ ngỡ như mình đang đứng giữa đồi chè xanh ngắt, nghe gió ngàn thổi bên tai, xa xa là những thác nước tung mình trắng xóa. Một chén trà ngon cũng đủ để ta như sống lại trong không gian của miền đất xa xôi.

Trà shan tuyết đã trở thành biểu tượng của Tây Bắc nói riêng và của các loại trà ngon Việt Nam nói chung.

Trà shan tuyết
Trà shan tuyết

2.Trà sen – Trà ngon Việt Nam không nên bỏ lỡ

Nhắc đến trà Việt Nam mà không kể đến trà sen Tây Hồ thì quả là một thiếu sót rất lớn. Vị trà sen thanh tao, nhã nhặn và tinh tế như nếp sống bình dị của những người Tràng An xưa cũ. Quá trình làm trà sen vô cùng khéo léo và tỉ mẩn. Người làm trà phải dậy từ sáng sớm, chèo ra giữa hồ để hái những nụ sen e ấp chớm nở vẫn còn đọng sương mai. Phải qua 7 lần ấp ủ cùng gạo sen, trà mới trở nên thuần khiết, thơm ngon, đậm đà. Điều đặc biệt nhất là trà sen chỉ ngon khi dùng sen Tây Hồ để ướp vì sen ở đây to đẹp và mang phong vị rất riêng. Những loại sen khác dù có gò ép đến mấy cũng không thể cho ra vị trà thơm ngon đúng chuẩn được.

Với người sành trà, được uống một ngụm trà sen giữa cái nắng oi nồng của mùa hè là cảm giác thanh tao, dễ chịu đến khó tả. Hương thơm dịu tan trong miệng, đêm đến cảm giác thoải mái và an nhiên đến lạ lùng. Cho đến nay, trà sen vẫn là một trong những loại trà ngon Việt Nam được người người ca ngợi.

Trà sen - Trà ngon Việt Nam không thể bỏ lỡ
Trà sen – Trà ngon Việt Nam không thể bỏ lỡ

3.Trà hoa lài

Nếu trà sen thấm đẫm hương vị của những cánh sen mùa hè thì trà lài lại khiến người sành trà quyến luyến không rời bởi hương thơm thoảng thoảng, nồng nàn và quyến rũ. Những cánh lài trắng tinh khôi, mềm mịn được ủ chung với trà tạo nên một thứ trà đặc biệt, khó lòng quên được. Vị trà không dịu dàng như sen nở mà có phần đắm thắm, nồng nàn hơn, tuy nhiên, nét tinh tế trong trà thì vẫn còn vẹn nguyên trong từng ngụm nhỏ. Thưởng thức trà lài sẽ khiến tâm hồn bạn thêm phần thanh tịnh, xua tan đi bao mệt mỏi ưu phiền của cuộc sống thường nhật.

Trà lài nồng nàn đậm hương
Trà lài nồng nàn đậm hương

4.Trà Thái Nguyên

Bên cạnh các loại trà biếu nổi tiếng như: trà shan tuyết, trà sen, trà nhài,.. trà Thái Nguyên cũng là món quà mà người đi xa xứ nhớ mãi không quên. Vốn nổi tiếng là vùng đất của những cây chè, Thái Nguyên có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thức quà quý của thiên nhiên này: khí hậu thuận lợi, đất đai phì nhiều, ánh nắng chan hòa. Những đồi chè xanh ngát, trải dài đến tận chân trời đã trở thành biểu tượng riêng có của mảnh đất Thái Nguyên gió ngàn.

Chè Thái Nguyên thon dài, hình móc câu, xoăn chặt, màu xanh đen. Khi pha, trà có vị chát ngọt nhưng không đắng, êm dịu. Uống một ngụm để thấy lòng chan chứa, uống hai ngụm để thấy lòng thanh thản đến lạ kì, trà Thái Nguyên đã trở thành thức uống quen thuộc trong nếp sống, trong mỗi dịp lễ Tết của người Việt xưa và nay. Thưởng trà Thái với khoai lang mật là một thú vui làng quê dân dã mà ai đi xa xứ cũng đau đáu nỗi niềm thương nhớ khôn nguôi.

Trà ngon Việt Nam thì nhiều vô số kể: trà vằng, trà đen, trà vàng, trà Thiết Quan Âm,.. Nhưng 4 loại trà trên đây là những báu vật mê đắm lòng người, được dân mê trà tán thưởng và yêu mến nhiều nhất. Với người con xa xứ thì một nhúm trà xanh giữa trời hè oi ả cũng đủ để khơi gợi niềm thương nhớ đến quê hương đất nước thân yêu.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Chat Zalo
0986870369