3 loại trà Việt Nam lẫy lừng thế giới

Trà Việt Nam có chất lượng tốt không thua gì các quốc gia chuyên trồng và xuất khẩu trà trên thế giới. Trà shan tuyết, trà sen và trà Thái Nguyên là 3 loại chè đã ghi dấu ấn sâu đậm với giới sành trà trên thế giới.

Thưởng trà là thói quen hàng ngày của người dân Việt từ xưa đến nay. Chén trà tuy nhỏ nhưng lại đem đến cảm giác thư thái, an nhiên đến lạ kì, mặt khác, việc uống trà thường xuyên cũng mang lại lợi ích rất lớn về mặt sức khỏe. Ba loại trà dưới đây là ba loại trà ngon nhất đã nức tiếng gần xa trên khắp lãnh thổ Việt Nam và trên toàn thế giới.

1.Trà sen Hồ Tây – Trà ngon của người Hà Nội

Trà sen Hồ Tây đã quá nổi tiếng trong giới sành trà. Đây cũng là loại trà Việt Nam được rất nhiều bạn bè quốc tế yêu mến. Trà sen được trân quý bởi hương vị thơm ngon, tinh túy và sự tỉ mẩn, công phu trong khâu ướp trà đã được lưu truyền biết bao thế hệ.

Trà sen - Loại trà Việt Nam nức tiếng gần xaTrà sen - Loại trà Việt Nam nức tiếng gần xa
Trà sen – Loại trà Việt Nam nức tiếng gần xa

Trà sen không ướp quanh năm mà chỉ tất bật vào đúng mùa sen nở. Đây là khoảng thời gian người ướp trà phải làm việc cật lực để tạo ra những mẻ trà thơm ngon.

Loại sen dùng để ướp trà phải đáp ứng 1 số tiêu chuẩn nhất định: nụ sen vừa chớm nở, còn hàm tiếu và phải được hái vào lúc sương sớm. Đăc biệt, người Hà thành chỉ dùng duy nhất sen Hồ Tây để ướp trà mà thôi bởi giống sen này cánh dày xen kẽ vào nhau, màu sen đậm, nhụy vàng thẫm, hương thơm ngào ngạt. Các loại sen ở vùng khác không thể sánh bằng giống sen đặc biệt này.

Công đoạn ướp trà chính là đỉnh cao của trà sen Hồ Tây. Hoa sen sau khi hái về sẽ được tách ra nhẹ nhàng để lấy gạo sen – bộ phận tinh túy và quý giá nhất của hoa. Cứ một lớp trà lại được ướp cùng 1 lớp gạo sen, sau đó đem sấy trên than hoa rồi sàng bỏ hết lớp gạo sen đã qua sử dụng. Công đoạn trên được tiến hành lặp đi lặp lại đến tận 7 lần, khi mà cánh trà đã ngấm trọn hương sen. Tính ra để thu về 1 kg trà sen thì cần sử dụng tới 1 500 bông sen. Chính vì kì công như vậy, nên giá trà sen rất cao và việc mua trà không hề dễ dàng.  Qua nhiều đời nay, trà sen vẫn là loại trà Việt Nam được người sành trà quan tâm bậc nhất.

2.Trà Tân Cương Thái Nguyên

Thái Nguyên nổi danh là mảnh đất của những cây chè. Giống chè Tân Cương ở đây đã nổi tiếng gần xa, trong nước và trên thế giới. Vị ngọt bùi sâu lắng, vị chát thanh tao và hương cốm nồng nàn trong trà có thể làm bất cứ ai cũng phải ngất ngây. Cánh chè đúng chuẩn bé thon, cong tít, đều tăm tắc, hình móc câu. Khi pha, trà ra nước vàng óng như mật và mùi hương ngọt ngào của cốm non, cỏ mới.

Chè Tân Cương
Chè Tân Cương

Tùy theo quy chuẩn hái, chè Tân Cương được chia ra làm 4 loại chính:

+ Chè Móc Câu: Chè này được thu hoạch theo kiểu 1 tôm 2 lá non. Chè Móc Câu có nước xanh hơi vàng, tiền chát hậu ngọt, hương thơm nhẹ tựa cốm non, lan tỏa trong khắp khoang miệng.

+ Chè Nõn Tôm: Chè này được thu hoạch theo kiểu 1 tôm 1 lá non. So với chè Móc Câu thì chè Nõn Tôm có hương thơm nồng nàn hơn, vị chát nhẹ hơn, nước chè xanh và óng vàng hơn.

+ Chè Đinh Nõn: Loại chè này chỉ được hái tại 1 số vùng nhất định tại Tân Cương. Chè Đinh Nõn được xao tay thủ công bởi nghệ nhân của xứ chè Thái Nguyên. Làn nước trong xanh óng vàng, vị trà nồng đượm hương cốm non của loại chè này có thể chinh phục bất cứ vị khách khó tính nào.

+ Chè Đinh Ngọc: Đây là loại trà ngon nhất của vùng Tân Cương. Cánh chè óng, nhỏ như đầu đinh và đều tăm tắp. Khó có thể diễn tả bằng lời sự tinh túy trong sắc, hương, vị của loại chè đặc biệt này.

3.Trà shan tuyết –  Loại trà Việt Nam nổi tiếng bậc nhất

 

san tuyết loại trà trứ danh của việt nam trên thế giới
san tuyết loại trà trứ danh của việt nam trên thế giới

Trà shan tuyết chính là loại trà cô đọng tinh hoa trời đất, núi rừng Tây Bắc. Đây cũng là loại trà biếu được nhiều người lựa chọn trong dịp lễ Tết. Các gốc trà shan tuyết đã có tuổi thọ vài trăm năm tuổi, đường kính lên đài vài mét. Vì thế, để hái trà, người thu hoạch phải leo lên tới tận đỉnh cây chứ không hái ngay tại mặt đất như các loại trà thông thường.

Do là cây cổ thụ mọc giữa núi rừng thiên nhiên, trà shan tuyết có lá và búp to hơn hẳn. Búp chè có màu trắng xám, được phủ một lớp lông tơ mềm mịn như tuyết, đặc biệt, lớp lông mao này càng dầy thì vị chè càng ngon. Tất cả khâu thu hoạch, chế biến đều được chính tay người Mông thực hiện. Họ có những bí quyết riêng đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Trà shan tuyết
Trà shan tuyết

Trà shan tuyết có vị ngọt đậm tự nhiên, nước chè vàng sánh như mật, hương thơm tinh tế, hào sảng của núi rừng, càng uống càng nghiền. Có thể nói trà shan tuyết đã ôm trọn hương vị núi rừng Tây Bắc vào từng búp chè. Công dụng của trà về mặt sức khỏe, tinh thần là điều không một ai có thể phủ nhận.

Nếu bạn là người yêu trà thì không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức 3 loại trà Việt Nam nổi tiếng trên đây. Vị trà nồng đượm, tinh tế sẽ giúp bạn sảng khoái suốt một ngày dài, tìm lại sự an nhiên trong tâm hồn sau những xô bồ của cuộc sống hàng ngày.

 

Viết một bình luận

Chat Zalo
0936.186.369